Ông Kim Jong-un tái xuất sau hơn 1 tháng vắng bóng

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã đến thăm TP Samjiyon gần biên giới với Trung Quốc, đánh dấu hoạt động công khai đầu tiên của ông sau hơn một tháng vắng bóng.

Nằm dưới chân núi Paekdu, đỉnh núi cao nhất tại bán đảo Triều Tiên, Samjiyon được biết đến là nơi cố lãnh đạo Kim Jong-il chào đời.

Ông Kim Jong-un tái xuất sau hơn 1 tháng vắng bóng ảnh 1
Ông Kim Jong-un trong chuyến thăm TP  Samjiyon. Ảnh: KCNA

Việc phát triển Samjiyon là một trong những dự án ưu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un kể từ khi ông lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

“Ông Kim đã đưa ra chỉ đạo tại chỗ cho TP Samjiyon để tìm hiểu về tình trạng thực sự của dự án giai đoạn ba, với việc hoàn thành việc xây dựng TP Samjiyon giờ đã sẵn sàng” - Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin ngày 16-11, đồng thời cho biết việc phát triển TP sẽ được hoàn tất trong năm nay.

Triều Tiên ban đầu có kế hoạch hoàn thành việc phát triển Samjiyon trong ba giai đoạn vào năm 2020 để kịp chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên nhưng đã kế hoạch đã không đạt được trong bối cảnh nước này phải gánh chịu các lệnh trừng phạt của quốc tế liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, cùng việc đóng cửa biên giới kéo dài để ngăn dịch COVID-19.

Ông Kim ca ngợi các quan chức vì “lòng trung thành cao cả, ý chí mạnh mẽ và mồ hôi” để thúc đẩy dự án và nói rằng quá trình xây dựng kéo dài bốn năm đã chứng minh “ý chí sắt đá của nhà nước chúng ta để đạt được sự thịnh vượng theo cách riêng của mình và bằng nỗ lực của chính mình”.

Dự án quy mô lớn tại Samjiyon bao gồm “xây dựng nhà ở cho hàng nghìn gia đình, các công trình công cộng và sản xuất, các cơ sở giáo dục, hệ thống cấp thoát nước, đường giao thông, trồng rừng và hệ thống lưới điện”, theo KCNA.

Triều Tiên đã nâng cấp Samjiyon từ quận lên thành phố sau khi hoàn tất một dự án xây dựng lớn tại đây vào năm 2019, đồng thời kêu gọi biến khu vực này thành nơi “giàu có nhất” ở Triều Tiên. Ông Kim cho biết Samjiyon có thể là kim chỉ nam “để tạo ra khởi đầu mới cho sự thay đổi của các địa phương”.

KCNA không cho biết ông Kim đến Samjiyon vào ngày nào, nhưng chuyến thăm này đánh dấu lần xuất hiện đầu tiên của ông Kim trước công chúng sau hơn một tháng, sau khi nhà lãnh đạo này có bài phát biểu tại một triển lãm quốc phòng vào ngày 11-10.

Sự vắng bóng ông Kim trên các phương tiện truyền thông nhà nước thường làm dấy lên những đồn đoán về sức khỏe hoặc nơi ở của nhà lãnh đạo này. Cơ quan tình báo Hàn Quốc cuối tháng trước cho biết ông không có vấn đề gì về sức khỏe, theo hãng tin Reuters.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.