Ông Stoltenberg nói về viễn cảnh NATO trường hợp ông Trump quay lại Nhà Trắng

(PLO)- Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu sẽ không suy yếu trường hợp ông Trump quay lại Nhà Trắng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 31-1, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định rằng sức mạnh của khối quân sự này sẽ không suy yếu trường hợp cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay lại Nhà Trắng. Ông Stoltenberg lên tiếng nhằm trấn an mối lo ngại rằng NATO sẽ suy yếu một khi ông Trump tái đắc cử, theo hãng tin Reuters.

Ông Stoltenberg cũng cho rằng việc ông Trump quay lại Nhà Trắng sẽ không đe dọa tư cách thành viên của Mỹ trong NATO.

“Tôi tin rằng Mỹ tiếp tục là một đồng minh trung thành của NATO, bất kể kết quả cuộc bầu cử ở Mỹ như thế nào, bởi vì điều đó có lợi cho Mỹ” - Tổng thư ký NATO nói.

NATO sẽ không suy yếu nếu ông Trump quay lại Nhà Trắng
Ông Donald Trump (phải) - khi ấy là Tổng thống Mỹ và Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tại Nhà Trắng (Mỹ) năm 2019. Ảnh: REUTERS

“Tôi đã làm việc với ông [Trump] trong 4 năm và tôi đã lắng nghe rất cẩn thận, bởi vì những lời chỉ trích chủ yếu là về việc các đồng minh chi quá ít cho NATO” - ông Stoltenberg nói thêm.

Người đứng đầu NATO cho biết các nước thành viên ngày càng tăng cường đóng góp ngân sách quốc phòng cho NATO.

“Vì vậy, thông điệp từ Mỹ rằng các đồng minh châu Âu phải tăng cường đóng góp đã được hiểu rõ và họ đang thực sự đi đúng hướng” - ông Stoltenberg cho hay.

Ông Trump khi còn làm tổng thống Mỹ đã nhiều lần đe dọa sẽ rút Mỹ khỏi NATO. Trong nhiệm kỳ tổng thống Mỹ (2017-2021), ông Trump đã cắt tài trợ quốc phòng cho NATO cũng như thường xuyên phàn nàn rằng Washington phải chi trả nhiều hơn các thành viên khác trong liên minh.

Cuối tuần rồi, trong cuộc vận động tranh cử ở bang Nevada (Mỹ), ông Trump cảnh báo rằng liên minh quân sự này sẽ không bảo vệ Mỹ nếu nước này bị tấn công.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm