Đúng 9g15 sáng 20-9, TAND TP.HCM tiến hành tuyên án vụ án ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) và đồng phạm giao đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

HĐXX do chủ toạ phiên xử Nguyễn Thị Thanh Bình công bố toàn văn bản án đã được thông qua từ phòng nghị án.

Toà nhận định trên cơ sở nội dung và chứng cứ hồ sơ cũng như việc tranh luận công khai tại phiên xử. Về tố tụng, HĐXX cho rằng trong suốt quá trình điều tra, truy tố xét xử, cơ quan và người tiến hành tố tụng đều tuân thủ đúng quy định của pháp luật.
Theo đó, HĐXX áp dụng BLHS 2015 theo nguyên tắc xử nghiêm trị với người chủ mưu cầm đầu; khoan hồng đối với người tự thú, đầu thú, thành phần khai báo, tố giác đồng phạm, lập công tội, ăn hối cải, tự nguyện sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại.

Tòa tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM): 8 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cùng tội này, bà Lê Thị Thanh Thúy (cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) bị phạt 5 năm tù;

Ông Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT TP.HCM) bị phạt 5 năm tù;

Ông Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư Quận ủy quận 2): 4 năm tù;

Ông Trương Văn Út (cựu phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN&MT TP.HCM) bị phạt 3 năm tù.

Cựu phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài bị phạt 8 năm tù - ảnh 1
Kiểm tra an ninh trước khi vào khu vực xử án. Ảnh: H.Y

Về nội dung vụ án, HĐXX đồng tình với cáo buộc của VKSND Tối cao.

Trong quá trình xét xử, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) thừa nhận có quen biết một số lãnh đạo TP, trong đó có ông Tài. Từ mối quan hệ này giúp bà Thuý thuận lợi hơn trong quá trình đầu tư vào dự án.

Thực tế, công ty của bà ngoài lời khai của bản thân bị cáo không có bất kỳ chứng cứ nào thể hiện đủ năng lực tài chính kinh nghiệm tham gia thực hiện dự án ước tính 2.717 tỉ đồng. Ông Tài vì tin tưởng nể nang mối quan hệ với bị cáo nên mới để công ty của bị cáo Thuý tham gia dự án tại khu đất vàng này.

Hành vi của các bị cáo khác có mối quan hệ nhân quả dẫn đến hậu quả vụ án này. HĐXX chấp nhận quan điểm bào chữa của luật sư về việc xác định thiệt haị phải tại thời điểm giao, cho thuê đất. Như vậy. thiệt hại của vụ án được xác định hơn 250 tỉ đồng.

Theo toà, hành vi phạm tội của ông Tài và các đồng phạm là đặc biệt nghiêm trọng ảnh hưởng đến niềm tin của người dân... Ông Tài phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án. Tuy nhiên HĐXX cũng xem xét công trạng và các tình tiết về nhân thân và gia đình để xem xét giảm nhẹ phần nào mức hình phạt cho các bị cáo 

Đáng chú ý, HĐXX cho rằng vụ án đến nay tài sản Nhà nước được bảo toàn, thiệt hại vụ án coi như được khắc phục toàn bộ. Vì thế, toà sẽ xem xét xử phạt dưới khung hình phạt. 

Cựu phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài bị phạt 8 năm tù - ảnh 2
HĐXX  bắt đầu làm việc. Ảnh: H.Y

Cựu phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài bị phạt 8 năm tù - ảnh 3
Đông đảo báo chí tham gia đưa tin, ghi hình. Ảnh: H.Y

Theo cáo buộc, ông Tài là người chỉ đạo, thực hiện hành vi ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật liên quan Khu nhà, đất số 8-12 đường Lê Duẩn (phường Bến Nghé, quận 1).

Cụ thể, bà Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân tác động đến ông Tài để ông Tài ký nhanh, ký nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn, giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp dụng 2 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án. Từ đó dẫn đến thay đổi quyền sử dụng khu đất trên từ của Nhà nước sang quyền sử dụng của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, lãng phí 1.927 tỉ đồng.

Ông Tài chỉ đạo bà Nguyễn Thị Thu Thủy (giám đốc Công ty Quản lý kinh doanh nhà, hiện đã bỏ trốn) và các ông Kiệt, Nam, Út thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước.

Trước đó, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Tài 8-9 năm tù, bị cáo Thuý 7-8 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cựu phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài bị phạt 8 năm tù - ảnh 4
Ông Tài và bà Thuý tại toà yêu cầu xác định rõ mối quan hệ tình cảm mà VKS đề cập trong vụ án. Ảnh: H.Y

Cựu phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài bị phạt 8 năm tù - ảnh 5
Các bị cáo tại toà. Ảnh: H.Y

Cựu phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài bị phạt 8 năm tù - ảnh 6
Bà Thuý được xác định là đồng phạm và phải chịu mức hình phạt cao so với các bị cáo khác. Ảnh: H.Y

Cùng bị cáo buộc tội này, ba bị cáo thuộc cấp ông Tài mức án từ 3-4 năm tù đến 6-7 năm tù.

Đáng chú ý trong phần tranh luận, VKS nhấn mạnh cáo trạng kết luận hai bị cáo có mối quan hệ tình cảm cá nhân. “Chúng tôi không hề nói rằng hai bị cáo có mối quan hệ bất chính. Quá trình điều tra, bị cáo Tài có thừa nhận mối quan hệ cá nhân này. Cơ quan điều tra tìm ra giao dịch chuyển tiền giữa hai bị cáo” – đại diện VKS nêu.

Sau phần đối đáp này, bà Thuý nói "chân thành cảm ơn ông kiểm sát viên đã xác định mối quan hệ giữa bị cáo với ông Tài không phải quan hệ bất chính, phần nào giải toả thị phi. Tuy nhiên VKS làm dấy lên dư luận là bị cáo và ông Tài chuyển tiền cho nhau". Nữ bị cáo này cho rằng chỉ là hỗ trợ tiền cho ông Tài đi chữa bệnh ung thư nước ngoài và đã được ông trả lại. Trong khi VKS nói không muốn đào sâu về việc này vì đây là cá nhân.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Thúy cảm ơn VKS không truy tố mình tội đưa hối lộ khi chuyển tiền cho ông Tài vay. Và bày tỏ tri ân trí tuệ của các luật sư trong vụ án. Bà đặt lòng tin vào phán xét của HĐXX, thỉnh cầu sự công tâm, khách quan, công bằng thấu tình đạt lý…