Philippines sẽ đệ trình Liên Hợp Quốc bản tố cáo Trung Quốc

Philippines cũng sẽ đệ trình ASEAN báo cáo riêng về vấn đề này.

Ông Ricky Carandang, Thư ký Văn phòng kế hoạch chiến lược và phát triển thông tin thuộc Phủ Tổng thống Philippines, nói rằng nhiều nước ASEAN và các bạn bè của ASEAN đã biết về sự kiện đã xảy ra cũng như Manila biết về các vụ việc khác đã và đang xảy ra với Trung Quốc và Việt Nam. Việt Nam cũng biết các sự kiện đã xảy ra với Trung Quốc và Philippines. Những vụ việc này cũng đang được thông tin đến các nước ASEAN.

Philippines sẽ đệ trình Liên Hợp Quốc bản tố cáo Trung Quốc ảnh 1

Tàu hải giám Trung Quốc mang số hiệu 84 vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Ông Ricky cho rằng việc xúc tiến các cuộc thương lượng với Trung Quốc và Việt Nam vào thời điểm hiện nay để chấm dứt tình trạng tranh chấp lãnh thổ chưa chín muồi và cũng chưa phải thời điểm thích hợp để nối lại các khảo sát địa chấn chung với hai nước cùng đòi chủ quyền quần đảo Trường Sa.

Philippines vẫn muốn tìm ra cách thức để các nước đòi chủ quyền quần đảo Trường Sa có thể cùng thăm dò và khai thác tài nguyên ở vùng tranh chấp nhưng đó là công việc của tương lai, ông này nêu rõ.

Theo Vietnam+

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

(PLO)- Ngày 7-12, Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông báo nới lỏng nhiều hạn chế của chính sách zero-COVID, theo tờ South China Morning Post (SCMP).