Quan chức Điện Kremlin mắc COVID-19, không tiếp xúc ông Putin

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov đã xác nhận tin tức này với các phóng viên một ngày sau khi truyền thông Nga đưa tin rằng ít nhất hai quan chức tại Điện Kremlin có thể đã xét nghiệm dương tính với COVID-19.

“Tôi có thể xác nhận một trường hợp. Tôi không biết về trường hợp thứ hai”, hãng tin Interfax dẫn lời ông Peskov nói.

Ông Peskov từ chối tiết lộ danh tính quan chức Điện Kremlin đã xét nghiệm dương tính với COVID-19, viện dẫn luật riêng tư của Nga.

Hãng thông tấn TASS cho biết các báo cáo chưa được xác nhận cho thấy người nhiễm bệnh có thể là quan chức phụ trách giải thưởng nhà nước đã tham dự lễ trao giải thưởng của Tổng thống Nga tại Crimea sau khi người phụ nữ này trở về từ Tây Ban Nha.

Một góc quan sát Điện Kremlin. Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Trong khi đó, phát ngôn viên Peskov xác nhận rằng cá nhân ông đã tham dự bữa tiệc sinh nhật với nhiều nhân vật ngôi sao cách đây hai tuần trước khi một ca sĩ nổi tiếng đã xét nghiệm dương tính với Corona virus trong tuần này.

Ông Peskov nói rằng ông không nhìn thấy ca sĩ Lev Leshchenko, 78 tuổi, tại bữa tiệc và nhấn mạnh rằng những người tham dự hầu như không bắt tay ở đó.

Một quan chức làm việc dưới quyền chánh văn phòng nội các Nga cũng đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 và đã bị cách ly, website tin tức Meduza đưa tin hôm 26-3.

Duma, tức Hạ viện Nga, cho biết họ sẽ yêu cầu tất cả các nghị sĩ phải làm xét nghiệm COVID-19 vào ngày 30-3 tới.

Số ca nhiễm COVID-19 của Nga lên đến 1.036 người hôm 27-3 và đây cũng là ngày thứ ba liên tiếp nước này ghi nhận số ca nhiễm trong ngày tăng kỷ lục.

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26-3 bày tỏ tin tưởng rằng Nga sẽ chấm dứt sự lây lan của COVID-19 trong chưa đầy ba tháng nếu áp dụng các biện pháp mạnh tay như đình chỉ toàn bộ các chuyến bay đến và rời khỏi nước này từ ngày 27-3.

Ông Putin cũng tin vào hiệu quả của sự phối hợp giữa nhà nước, xã hội và doanh nghiệp.

Ngày 20-3, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin không cần tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 vì ông khỏe mạnh và làm việc bình thường.

Điện Kremlin trước đó khẳng định nhà lãnh đạo Nga được bảo vệ 24/24 giờ khỏi dịch COVID-19 bằng “mọi thứ cần thiết”, theo tờ The Moscow Times.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm