Quân đội Ukraine thừa nhận cố chặn tên lửa Nga gần hiện trường vụ nổ ở Ba Lan

(PLO)- Tổng thống Vladimir Zelensky cho biết chỉ huy lực lượng không quân Ukraine đã khẳng định với ông rằng tên lửa rơi ở Ba Lan không phải của Kiev và sẽ thật vô nghĩa nếu ông không tin tưởng họ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đài CNN ngày 16-11 dẫn lời một quan chức Washington cho biết quân đội Ukraine đã thừa nhận với Mỹ và các đồng minh rằng họ đã cố gắng đánh chặn một tên lửa của Nga trong khung thời gian và gần địa điểm xảy ra vụ tên lửa rơi xuống lãnh thổ Ba Lan.

Theo quan chức trên, không rõ tên lửa phòng không này có phải là tên lửa đã rơi xuống Ba Lan hay không, nhưng thông tin này đã cung cấp thêm những thông tin mới cho cuộc điều tra.

“Theo quỹ đạo, không có khả năng nó được bắn từ Nga. Nhưng chúng ta sẽ sớm biết được kết quả" - một phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho hay.

Các chuyên gia pháp y đang điều tra địa điểm tên lửa rơi xuống làng Przewodow, Ba Lan vào ngày 16-11. Ảnh: AFP

Các chuyên gia pháp y đang điều tra địa điểm tên lửa rơi xuống làng Przewodow, Ba Lan vào ngày 16-11. Ảnh: AFP

Trong cuộc phỏng vấn với các phóng viên ở thủ đô Kiev cùng ngày, Tổng thống Ukraine - ông Vladimir Zelensky tiếp tục khẳng định quân đội nước ông không chịu trách nhiệm vụ nổ tên lửa khiến 2 thường dân thiệt mạng ở làng Przewodow (Ba Lan) và bày tỏ mong muốn được tham gia điều tra vụ việc.

“Tôi tin chắc rằng đó không phải là tên lửa của chúng tôi hay cuộc tấn công bằng tên lửa là từ quân đội Ukraine. Chỉ huy lực lượng không quân Ukraine đã khẳng định với tôi như vậy, và thật vô nghĩa nếu tôi không tin tưởng họ” - đài RT dẫn lời ông Zelensky cho hay.

Tổng thống Ukraine cũng cho biết sự cố ở Przewodow là một bằng chứng khác để Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xác lập vùng cấm bay cho Ukraine, điều mà ông đã yêu cầu từ tháng 2.

Ông Zelensky tiếp tục đổ lỗi vụ tên lửa rơi ở Ba Lan cho “khủng bố” Nga và gọi đó là một cuộc tấn công vào NATO và an ninh khu vực, lặp lại những lời cáo buộc tương tự từ Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết “có khả năng cao đó là một tên lửa phòng không của Ukraine”. Đài CNN dẫn lời một quan chức quân sự Ukraine giấu tên cũng cho biết tên lửa rơi xuống Ba Lan thực sự là của họ.

Đáp lại, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh ông không đồng ý với những cáo buộc trên và khẳng định Ukraine "có quyền" xem bằng chứng và dữ liệu vụ việc từ các nước đối tác. Ông cho biết cho đến nay Kiev vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin gì về quá trình điều tra.

“Chúng tôi cần phải được tham gia vào cuộc điều tra. Tôi muốn mọi việc được tiến hành công bằng và nếu tên lửa đó là từ hệ thống phòng không của chúng tôi, thì tôi muốn có bằng chứng chứng minh việc đó” - nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố.

Cũng trong ngày 16-11, ông Jaroslaw Pakula - cựu thành viên hội đồng thành phố Lublin (Ba Lan) - cho rằng Warsaw nên suy nghĩ lại về lập trường của mình trong cuộc xung đột ở Ukraine sau “hành vi khiêu khích của một bộ phận quan chức Ukraine khiến 2 dân thường thiệt mạng”.

Ông Pakula - người vừa kết thúc nhiệm kỳ 4 ngày trước khi vụ nổ xảy ra - khẳng định tên lửa rơi xuống Przewodow rõ ràng là của Ukraine và chính quyền Warsaw cần gửi thông điệp tới Kiev thay vì giấu diếm người dân của mình.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

(PLO)- KCNA đưa tin ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un, và có ý kiến rằng việc này có thể vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm cung cấp hàng hóa xa xỉ, bao gồm ô tô, cho Triều Tiên.

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

(PLO)- Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước sau khi phía Israel có phản ứng rắn đối với bình luận gần đây của Tổng thống Brazil - ông Luiz Inacio Lula da Silva mà Israel cho là xúc phạm người Do Thái.