Hãng tin Sputnik News (Nga) ngày 4-10 dẫn điều tra mới đây của Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) cho thấy công ty luật hàng đầu của Mỹ Baker McKenzie là một trong số những thực thể đứng đằng sau hệ thống thiên đường thuế ở nước ngoài, nơi các cá nhân có thể che giấu tài sản bí mật.

Hồ sơ Pandora: Công ty luật lớn nhất ở Mỹ đứng sau hệ thống trốn thuế hải ngoại - ảnh 1
Công ty luật hàng đầu của Mỹ Baker McKenzie. Ảnh: FT

Ngày 3-10, ICIJ đã công bố một báo cáo rò rỉ mới về những bí mật tài chính liên quan cáo buộc sở hữu tài sản bí mật ở nước ngoài đối với hơn 35 đương kim và cựu nguyên thủ quốc gia, cũng như hơn 330 chính trị gia và quan chức trên toàn cầu.

ICIJ cho biết: “Cuộc điều tra Hồ sơ Pandora cũng nêu bật cách Baker McKenzie, công ty luật lớn nhất ở Mỹ, đã giúp tạo ra hệ thống trốn thuế hải ngoạị hiện đại và tiếp tục là trụ cột của nền kinh tế ‘trong bóng tối’ này”.

ICIJ tiếp tục nêu tên tỉ phú người Ukraine Ihor Kolomoisky trong số các khách hàng của công ty.

"Những người mà công ty đã làm việc bao gồm nhà tài phiệt người Ukraine Ihor Kolomoisky, người mà chính quyền Mỹ cáo buộc đã rửa 5,5 tỉ USD thông qua một loạt công ty bình phong, mua các nhà máy và bất động sản thương mại trên khắp đất Mỹ" - ICIJ cho biết.

Một cái tên nổi bật khác trong danh sách khách hàng của McKenzie là nhà tài chính Jho Low, người "bị chính quyền nhiều nước cáo buộc chủ mưu vụ biển thủ hơn 4,5 tỉ USD từ quỹ phát triển kinh tế Malaysia có tên 1MDB".

ICIJ đã mô tả rằng các hoạt động tài chính bất hợp pháp bị phanh phui và bị công bố mới đây là có quy mô lớn nhất. Cuộc điều tra được thực hiện với sự tham gia của hơn 600 nhà báo từ 117 quốc gia với hơn 11,9 triệu tập tin bị rò rỉ "phủ khắp mọi nơi trên thế giới".