62 nước ủng hộ Úc, EU mở điều tra độc lập về COVID-19

VĨ CƯỜNG
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 18/5/2020 - 10:48

(PLO)- Úc và châu Âu tuyên bố họ đã giành được sự ủng hộ của 62 quốc gia cho việc mở cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc virus gây dịch COVID-19, trong bối cảnh Trung Quốc đang là tâm điểm của vấn đề này. 

Trang tin news.com.au ngày 17-5 cho biết đề xuất tiến hành điều tra độc lập về nguồn gốc khởi phát của virus gây dịch COVID-19 của Úc và Liên minh châu Âu (EU) đã nhận được ủng hộ của 62 quốc gia.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh toàn bộ 194 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tham gia phiên làm việc Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 73 vào ngày 18-5 (giờ địa phương). Đề xuất của Úc và EU sẽ được đưa ra thảo luận, xem xét ở đây. 

62 nước ủng hộ Úc, EU mở điều tra độc lập về COVID-19  - ảnh 1
Thủ tướng Úc Scott Morrison tham gia Hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 2019 ở TP Osaka, Nhật Bản. Ảnh: AFP

Dù vậy, news.com.au cũng lưu ý rằng để thu được càng nhiều ủng hộ càng tốt, Úc và EU đã phải loại bỏ tất cả đề cập, chú thích liên quan đến Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng nhờ hành động này mà đề xuất thậm chí có thể được Trung Quốc ủng hộ do Bắc Kinh không còn lo ngại bị phương Tây chỉ trích thêm. 

Bình luận về các diễn biến trên, Ngoại trưởng Úc Marise Payne cho biết bà kỳ vọng cuộc điều tra sẽ được "bật đèn xanh" để có thể tiến hành.
“Rõ ràng cộng đồng quốc tế có sự ủng hộ tích cực cho việc điều tra độc lập về đại dịch nhằm giúp thế giới có bài học cần thiết để bảo vệ sức khỏe toàn cầu” - bà Payne phát biểu, đồng thời khẳng định các bên ủng hộ đã yêu cầu Úc và EU phải đảm bảo tiến trình điều tra “vô tư, độc lập và toàn diện”.

Trong khi đó, phát ngôn viên của EU về các vấn đề đối ngoại Virginie Battu-Henriksson cho biết khối này vẫn đang tập trung đạt được đồng thuận chung nội bộ về đề xuất. Bà Battu-Henriksson cũng nêu rõ quy mô của cuộc điều tra đòi hỏi sự tham gia của nhiều cường quốc khác, trong đó có Trung Quốc. 

Mỹ đến nay chưa đưa ra bình luận nào về đề xuất của Úc và EU. Tuy nhiên, lãnh đạo nước này thời quan đã liên tục có những phát ngôn cáo buộc Trung Quốc cố tình che giấu thông tin về COVID-19 và khẳng định có bằng chứng virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở TP Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc. 

Khả năng WHO kiện Trung Quốc vì COVID-19: Nhiều khó khăn
Khả năng WHO kiện Trung Quốc vì COVID-19: Nhiều khó khăn
(PL)- Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có trong tay nhiều công cụ pháp lý để giải quyết được mâu thuẫn hiện tại giữa cơ quan này và Trung Quốc. Tuy nhiên, WHO sẽ sử dụng các công cụ này như thế nào với một quốc gia không tôn trọng luật pháp quốc tế?

VĨ CƯỜNG

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Nhân sự mới Bộ Ngoại giao

(PLO)- Ông Phạm Quang Hiệu, Ủy viên Ban cán sự Đảng, trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Vụ trưởng Tổ chức cán bộ được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.