Theo đài CNN, vào ngày 25-10, trát hầu tòa đã được Hạ viện gửi đến hai quan chức cấp cao của Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB): Ông Russ Vought - quyền Giám đốc OMB và Phó Giám đốc OMB về các chương trình an ninh quốc gia Michael Duffey.

Theo trát hầu tòa, ông Duffey cần xuất hiện và tham gia cuộc điều tra vào ngày 5-11, còn ông Vought sẽ điều trần vào ngày 6-11.

Điều tra luận tội ông Trump: 3 quan chức bị gửi trát hầu tòa - ảnh 1
Quyền Giám đốc Cơ quan Quản lý và Ngân sách (OMB) Russ Vought. Ảnh: GETTY IMAGES

Trong số những người bị gửi trát hầu tòa còn có ông Ulrich Brechbuhl - Cố vấn Bộ Ngoại giao và là người thân cận với Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ba ông này từng được yêu cầu tự nguyện tham gia điều trần về vấn đề luận tội hồi đầu tháng này song đã không có mặt.

Điều tra luận tội ông Trump: 3 quan chức bị gửi trát hầu tòa - ảnh 2
Ông Ulrich Brechbuhl, Cố vấn Bộ Ngoại giao, người vừa được nhận trát hầu tòa. Ảnh: STATE.GOV

Cả OMB, Bộ Ngoại giao cùng với nhiều cơ quan liên bang và Nhà Trắng đã tuyên bố không hợp tác vào việc điều tra luận tội của Hạ viện do đảng Dân chủ dẫn dắt. Các cơ quan này từ chối cung cấp tài liệu có liên quan cũng như tham gia vào các phiên điều trần trước các ủy ban điều tra Hạ viện.

Động thái này được xem như một nỗ lực của Ủy ban Tình báo, Ủy ban Giám sát và Ủy ban Đối ngoại Hạ viện nhằm chống lại sự bất hợp tác trên. "Các ủy ban vì thế không có cách nào khác ngoài việc phải ban hành trát hầu tòa, bắt buộc sự có mặt của ông" - thư yêu cầu viết.

Trát hầu tòa còn nhấn mạnh: "Sự không xuất hiện tại cuộc điều trần của các ông, bao gồm cả việc làm theo chỉ thị từ Nhà Trắng, sẽ củng cố bằng chứng về việc cản trở quy trình luận tội của Hạ viện và có thể được dùng như một suy luận bất lợi chống lại tổng thống".

Cũng vào ngày 25-10, tờ POLITICO đưa tin ông Charles M. Kupperman, Phó Cố vấn an ninh quốc gia và là một nhân chứng quan trọng trong điều tra luận tội, đã nộp đơn yêu cầu thẩm phán liên bang xem xét liệu ông này có thể được quyền làm chứng hay không.

Điều tra luận tội ông Trump: 3 quan chức bị gửi trát hầu tòa - ảnh 3
Tòa án Địa phương Liên bang Mỹ tại quận Colombia (D.C.). Ảnh: GETTY IMAGES

Trong lá thư của mình gửi đến luật sư Chuck Cooper, cũng là người đại diện cho cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, ông Kupperman dẫn lời Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone cho biết Tổng thống Trump yêu cầu ông này không tuân theo trát hầu tòa của Hạ viện.

Ông Trump còn khẳng định ông Kupperman được "hoàn toàn miễn nhiễm" với yêu cầu làm chứng. Trước đó, ông Kupperman đã được các ủy ban điều tra Hạ viện gửi trát yêu cầu đến điều trần về vấn đề Ukraine.

Phán quyết về vụ việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến điều tra luận tội khi nó sẽ giải quyết xung đột giữa nhánh lập pháp và nhánh hành pháp, cũng như xác định vị thế của trát hầu tòa của các ủy ban điều tra Hạ viện so với yêu cầu hành pháp của tổng thống trong quy trình luận tội.

Điều tra luận tội ông Trump: 3 quan chức bị gửi trát hầu tòa - ảnh 4
Những cố vấn thân cận của ông Trump, như ông Bolton hay ông Kupperman, được cho là sẽ giữ vai trò quan trọng trong quá trình điều tra. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Trong các diễn biến trước đó, các luật sư của cựu cố vấn Bolton đang thảo luận với Hạ viện, để ngỏ khả năng ông này tham gia vào điều tra luận tội. Thêm vào đó, cuộc điều tra luận tội cũng đạt được bước tiến lớn khi một phán quyết liên bang cho phép các ủy ban điều tra tiếp cận với toàn văn bản báo cáo Mueller.

Cuộc điều tra luận tội Donald Trump

Điều tra luận tội ông Trump: 3 quan chức bị gửi trát hầu tòa - ảnh 5
Ông Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: BBC

Cuộc điều tra luận tội ông Trump đã được bắt đầu vào ngày 24-9-2019 khi bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, tuyên bố trong một bài phát biểu trên truyền hình bắt đầu một cuộc điều tra luận tội chính thức.

Ông Trump bị cáo buộc đã dùng sức ép về viện trợ để yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và chính phủ Ukraine điều tra Hunter Biden, con trai của cựu phó tổng thống và đối thủ của ông Trump trong cuộc tranh cử 2020 - Joe Biden. Hành động này được xem như một nỗ lực để hạ thấp uy tín của ứng viên Biden và làm lợi cho ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.