Một cặp vợ chồng ở bang Florida là khách trên du thuyền Grand Princess (thuộc tập đoàn Carnival) đã kiện chủ tàu - hãng Princess Cruise Lines - và đòi bồi thường 1 triệu USD, báo South China Morning Post ngày 10-3 đưa tin.

Hai ông bà Ronald Weissberger và Eva Weissberger kiện công ty quản lý con tàu vì đã khiến họ bị sang chấn về tinh thần và lo lắng về sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hai du khách cho rằng hãng Princess Cruise Lines đã đặt lợi nhuận lên cao hơn sự an toàn của du khách và không áp dụng quy trình sàng lọc phù hợp.

Đơn kiện đã được trình lên tòa án quận ở TP Los Angeles. Carnival chưa có bình luận về vấn đề này. 

Khách kiện chủ tàu ở California, đòi 1 triệu USD vì COVID-19 - ảnh 1
Các nhân viên y tế làm nhiệm vụ ở du thuyền Grand Princess đang đậu ở cảng Oakland. Ảnh: SCMP

Hai ông bà Weissberger cho rằng du khách chỉ được yêu cầu "điền một mẫu giấy xác nhận không nhiễm bệnh" mà không có các câu hỏi kỹ hơn hay có các biện pháp kiểm soát trước khi lên tàu.

"Bị cáo - hãng Princess - đã chọn đặt lợi nhuận lên trên sự an toàn của du khách, thủy thủ đoàn và cộng đồng nói chung khi tiếp tục vận hành thương mại như thường lệ, dù nhận thức được nguy cơ bất lợi thực sự đối với các nguyên đơn - những người già có bệnh lý nền" - đơn kiện ghi rõ.

Đơn kiện không đề cập tuổi và điều kiện sức khỏe của hai ông bà Weissberger.
Đơn kiện cho rằng hãng tàu nên xây dựng các biện pháp bảo vệ hành khách bởi vì một tàu khác của hãng là du thuyền Diamond Princess đã bị cách ly ở Nhật Bản với lý do tương tự.

Tàu Diamond Princess đã trở thành một ổ dịch của thế giới với gần 700 người nhiễm bệnh và bảy người tử vong vì COVID-19. Các chuyên gia cho rằng không gian kín trên tàu là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan mạnh như vậy.

Về phía Princess Cruise Lines, hãng tàu đã hoàn lại toàn bộ tiền vé và các chi phí trả trước cho các bệnh nhân trên tàu.

Khách kiện chủ tàu ở California, đòi 1 triệu USD vì COVID-19 - ảnh 2
Du thuyền Grand Princess đang đậu tại cảng Oakland. Ảnh: BAY AREA NEWS

Ngày 4-3, tàu Grand Princess đã bị từ chối cập cảng San Francisco sau khi trở về từ Hawaii. Giới chức y tế và chính quyền bang California đã nhận được thông tin một số du khách trong hải trình trước đó của tàu có các triệu chứng nhiễm COVID-19.

Con tàu đã cập cảng Oakland, bang California hôm 9-3 và lực lượng chức năng đã chuyển 2.400 khách trên tàu đến các cơ sở y tế hoặc đến khu cách ly tập trung.

Có 45 khách trên tàu đã được xét nghiệm và 21 người cho kết quả dương tính với virus gây dịch COVID-19. Do đó, giới chức Mỹ lo ngại số ca nhiễm bệnh thực tế là cao hơn.

Ngày 8-3, Mỹ thông báo những du khách này sẽ được cách ly tại các căn cứ quân sự ở bang California, Texas và Georgia trong vòng 14 ngày.

Các du khách nước ngoài được sắp xếp để về nước trong những chuyến bay riêng.

Thủy thủ đoàn vẫn ở lại trên du thuyền và sẽ được cách ly ngay khi tất cả du khách đã lên bờ. Hãng Princess Cruise Lines cho biết đang xác định kế hoạch cách ly cho thủy thủ đoàn.

Mỹ đang là nước có số ca nhiễm COVID-19 cao thứ tám trên thế giới với 708 ca nhiễm bệnh, bao gồm 27 bệnh nhân đã tử vong, 15 người hồi phục hoàn toàn và 666 người vẫn đang được điều trị, theo trang theo dõi số liệu Worldometers.

Tính đến 11 giờ sáng 10-3, thế giới đã ghi nhận hơn 114.400 ca nhiễm bệnh, 4.027 ca tử vong và gần 64.100 người được chữa khỏi. Ý, Hàn Quốc và Iran trở thành các ổ dịch mới của thế giới, trong khi nhiều nước châu Âu có số ca nhiễm đang tăng mạnh. 

Ông Tập đến Vũ Hán
Ông Tập đến Vũ Hán
(PLO)- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Vũ Hán trong bối cảnh quy mô dịch nước này đang có dấu hiệu giảm dần.