Vào ngày 7-11, thẩm phán bang New York Saliann Scarpulla đã tuyên án phạt đối với Tổng thống Mỹ, sau khi ông thừa nhận mình đã lạm dụng quỹ từ thiện vì mục đích cá nhân. Vụ việc bị phát giác sau khi văn phòng công tố New York đâm đơn kiện chủ nhân Nhà Trắng hồi năm trước.

Ông Trump thừa nhận đã đồng ý cho các nhân viên thuộc chiến dịch tranh cử của mình hợp tác với cơ quan từ thiện Trump Foundation, nhằm tổ chức buổi gây quỹ cho các cựu chiến binh trong khi đang tranh cử năm 2016. Sự kiện trên là nhằm "đánh bóng chiến dịch tranh cử của ông Trump" - thẩm phán Scarpulla cho biết.

Lạm dụng quỹ từ thiện, ông Trump dính phạt 2 triệu USD - ảnh 1
Tổng thống Trump đang phát biểu tại Louisiana ngày 6-11, một phần trong chiến dịch tái tranh cử của ông. Ảnh: AP

Ngoài ra, ông Trump còn dùng 10.000 USD tiền từ thiện để trả cho chân dung của chính mình, cũng như dùng thêm 11.525 USD cho các món đồ sưu tầm và rượu sâm-panh trong đêm gala từ thiện. Ông Trump có nghĩa vụ hoàn trả toàn bộ số tiền này, theo thỏa thuận giữa ông và văn phòng công tố.

Tổng tài sản 1,7 triệu USD của Trump Foundation, cũng như số tiền phạt 2 triệu USD trên sẽ được tái phân bổ đều cho tám tổ chức từ thiện phi lợi nhuận khác nhau, trong đó có tổ chức cung cấp thực phẩm cho vô gia cư và quỹ học bổng cho sinh viên da màu. Trước đó, tổ chức từ thiện Trump Foundation đã tuyên bố ngừng hoạt động vào năm 2018.

Lạm dụng quỹ từ thiện, ông Trump dính phạt 2 triệu USD - ảnh 2
Một buổi trao tiền từ thiện của Tổng thống Trump tại bang Iowa. Ảnh: AP

Phán quyết của tòa án tại New York được xem là một thất bại pháp lý khác của Tổng thống Trump, khi trước đó, tòa phúc thẩm liên bang ngày 4-11 đã bác đơn kháng cáo của Tổng thống Trump đòi ngăn chuyển hồ sơ báo cáo thuế cho các điều tra viên hình sự bang.

Đây cũng được xem là "một chiến thắng lớn trong nỗ lực bảo vệ tài sản từ thiện và bắt những người lạm dụng quỹ từ thiện phải trả giá" - hãng tin AP dẫn lời Trưởng công tố New York Letitia James.

Bà James còn nhấn mạnh "không ai đứng trên luật pháp - kể cả là một thương gia, một ứng cử viên tổng thống và thậm chí là cả tổng thống đương nhiệm của Mỹ".