Mỹ bãi nhiệm quan chức phản đối lấy thuốc sốt rét trị COVID-19

NGUYÊN VĂN
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 23/4/2020 - 07:50

(PLO)- Tiến sĩ Rick Bright nói rằng mình lên tiếng phản đối vì mong muốn có các phương pháp trị bệnh an toàn và mang tính khoa học.

Ngày 22-4, giám đốc một cơ quan hàng đầu của Mỹ trong phát triển thuốc điều trị COVID-19 chính thức bị sa thải vì đã kêu gọi cẩn trọng với phương pháp điều trị mà Tổng thống Donald Trump đề nghị, theo hãng tin Reuters.

Trong một tuyên bố ngày 22-4, Tiến sĩ Rick Bright cho biết mình bị cách chức giám đốc của Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh Tiến tiến (BARDA) và được điều chuyển sang vị trí khác vì đã “đi ngược lại” quyết định sử dụng rộng rãi thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine và chloroquine trong điều trị COVID-19 mà Tổng thống Trump đề xuất.

“Tôi đã thấy được những hậu quả của các quyết định của mình cũng như việc nói ra tất cả mọi điều về các phương pháp điều trị. Tôi phản đối mọi nỗ lực cung cấp một loại thuốc chưa được chứng minh khoa học để điều trị COVID-19 cho người Mỹ” - ông Bright nói.

Mỹ bãi nhiệm quan chức phản đối lấy thuốc sốt rét trị COVID-19 - ảnh 1
Tiến sĩ Rick Bright - người đã bị cách chức giám đốc của BARDA và được chuyển sang vị trí khác. Ảnh: NHS

Ông Bright khẳng định chính phủ Mỹ đã quảng bá các loại thuốc hydroxychloroquine và chloroquine như “thuốc trị bách bệnh” mà chưa có chứng nhận rõ ràng về mặt khoa học, theo Reuters.

“Nhanh chóng xúc tiến sử dụng các loại thuốc chưa được chứng nhận có thể là thảm họa và dẫn tới vô số ca tử vong. Khoa học nhằm phục vụ cho sức khỏe và sự an toàn của người dân Mỹ phải mạnh mẽ hơn chính trị” - ông Bright nói.

Cựu giám đốc của BARDA còn nói thêm rằng mình lên tiếng vì trách nhiệm trong công tác chống COVID-19 và vì khoa học chứ không phải vì bất cứ lý do chính trị hay chủ nghĩ thân hữu nào.

Ngoài ra, kênh truyền hình CNBC cho biết ông Bright cùng các luật sư đang kêu gọi điều tra về việc cách chức và điều chuyển ông sang vị trí khác giữa bối cảnh Mỹ hiện là tâm dịch COVID-19 của thế giới.

Tuần trước, Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ (HHS) - cơ quan chủ quản BARDA thông tin rằng ông Bright được chuyển vị trí phụ trách quan hệ đối tác công tư tại Viện Y tế Quốc gia.

Hiện Nhà Trắng cũng như HHS vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi gì về trường hợp của ông Bright.

TS Bright là một chuyên gia về vaccine và phương pháp trị liệu đã được bổ nhiệm làm giám đốc của BARDA hồi năm 2016, trước khi Tổng thống Trump nhậm chức, theo Reuters.

Gần đây, Tổng thống Trump nhiều lần nói rằng thuốc trị sốt rét chloroquine và hydroxychloroquine là các phương pháp chữa trị COVID-19 đầy tiềm năng.

“Tôi có thể dùng nó cho dù các bác sĩ nói rằng hiệu quả của thuốc chưa được chứng minh và cần phải thử nghiệm thêm” - Reuters dẫn lời Tổng thống Trump nói.

Mỹ bãi nhiệm quan chức phản đối lấy thuốc sốt rét trị COVID-19 - ảnh 2
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota (Mỹ) tiến hành thử nghiệm thuốc trị sốt rét có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm mức độ nghiêm trọng của COVID-19 hồi tháng 3-2020. Ảnh: REUTERS

Reuters cho biết trong trường hợp không còn phương pháp điều trị hiệu quả nào, các bác sĩ tuyến đầu nói rằng đã bắt đầu sử dụng hydroxychloroquine và chloroquine cho bệnh nhân có chuyển biến xấu. Thậm chí, một số bác sĩ nói rằng họ đã chịu áp lực từ bệnh nhân để sử dụng thuốc điều trị trên.

TS Bright từng nhấn mạnh rằng các loại thuốc trị sốt rét trên chỉ được cung cấp cho bệnh nhân COVID-19 phải được sự giám sát của các bác sĩ.

"Tuy nhiên, những loại thuốc này gây ra nguy cơ rủi ro cao, nhất là một số nghiên cứu gần đây cho thấy chúng có thể dẫn đến tỉ lệ tử vong trên bệnh nhân COVID-19 ở mức cao" - ông Bright nói.

NGUYÊN VĂN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Tái lập chốt kiểm dịch; cải tạo rạch Xuyên Tâm

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 11-5: Rạch Xuyên Tâm sắp được “thay áo mới”; Không đổi sang CCCD gắn chíp, có bị xử phạt?; Tái lập chốt kiểm soát, tổ khai báo y tế để phòng dịch COVID-19; Những loại thảo dược nào giúp có giấc ngủ ngon?;...

Cầu thủ Thái Lan đá J-League được về còn Văn Lâm thì không

(PLO)- Lý do khiến Đặng Văn Lâm không thể về tập trung đội tuyển đá vòng loại World Cup 2022 là vì CLB Cerezo Osaka không nhả quân với lý do giai đoạn tập trung của đội tuyển Việt Nam không nằm trong “FIFA days” nên CLB này có quyền giữ Văn Lâm lại theo quy định của FIFA.