Trung Quốc điều tra người chỉ trích chiến dịch chống COVID-19

VĨ CƯỜNG
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 7/4/2020 - 22:34

(PLO)- Cựu doanh nhân Nhậm Chí Cường, người hay chỉ trích chiến dịch chống COVID-19 của Trung Quốc, bất ngờ bị điều tra do "vi phạm nghiêm trọng luật pháp và điều lệ Đảng".  

Tờ South China Morning Post ngày 7-4 đưa tin Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa tuyên bố mở cuộc điều tra đối với ông Nhậm Chí Cường (Ren Zhiqiang) với cáo buộc "vi phạm nghiêm trọng luật pháp và điều lệ Đảng".

Được biết, ông Nhậm Chí Cường là cựu lãnh đạo tập đoàn bất động sản quốc doanh Huayuan và là một trong số ít Đảng viên công khai chỉ trích nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua của Bắc Kinh.

Ông đồng thời là tác giả của nhiều bài báo phê phán hành vi che giấu tình hình dịch của chính quyền Hồ Bắc khi dịch mới bùng phát và đường lối chống dịch hiện nay của Bắc Kinh mà theo ông là không hợp lý.  

Trung Quốc điều tra người chỉ trích chiến dịch chống COVID-19  - ảnh 1
Cựu doanh nhân bất động sản Nhậm Chí Cường. Ảnh: SCMP

Ngày 12-3, người thân bất ngờ trình báo ông Nhậm mất tích sau khi không liên lạc được với ông. Đến nay vẫn chưa có thông tin gì về ông trừ thông báo mở điều tra của Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương.

Theo lời kể của một số người bạn, ông Nhậm Chí Cường trước khi mất tích đã cho chia sẻ một bài viết đặc biệt gay gắt về thái độ chống dịch và lập trường của Trung Quốc trên trường quốc tế. 

Trong một diễn biến liên quan, Uỷ ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 7-4 khẳng định đại lục lần đầu tiên từ tháng 1-2020 chưa ghi nhận thêm bất kỳ ca tử vong vì COVID-19 mới trong 24 giờ liên tiếp. Số người thiệt mạng dừng ở mức 3.331 trường hợp.

Số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục cũng đã giảm dần từ tháng 3. Tuy nhiên, nước này vẫn đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ hai từ nước ngoài đưa vào với tổng cộng gần 1.000 ca nhập khẩu. Đến hết ngày 6-4, Trung Quốc có thêm 32 ca nhiễm mới trên toàn quốc, tất cả đều từ bên ngoài đưa vào. Tổng số ca nhiễm là 81.470 bệnh nhân.

VĨ CƯỜNG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM