Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng cần tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm tính hiệu quả và các tác dụng phụ trước khi sử dụng bất kỳ phương thuốc dân gian nào trong việc điều trị COVID-19, đài CNA đưa tin.

Ngày 4-5, Văn phòng WHO khu vực châu Phi - Hạ Sahara ra thông báo, nêu rõ: "Ngay cả với các liệu pháp có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc từ các cách chữa bệnh truyền thống, việc công nhận tính hiệu quả và an toàn của chúng thông qua các thử nghiệm lâm sàng là rất quan trọng". 

WHO báo động tình trạng chữa COVID-19 theo kiểu dân gian - ảnh 1
Tổng thống Madagascar, ông Andry Rajoelina, giới thiệu loại nước thảo dược được quảng cáo là "phương thuốc" chữa COVID-19. Ảnh: CGTN

WHO khẳng định rằng các phương pháp hỗ trợ hoặc phương thuốc thay thế mang lại nhiều lợi ích trong việc điều trị COVID-19. Tuy nhiên, tất cả những phương pháp hay phương thuốc này cần được kiểm chứng một cách khoa học trước khi được áp dụng rộng rãi.

"Nhiều loại cây và hoạt chất đã được đề xuất mà không có những yêu cầu tối thiểu và không có bằng chứng về chất lượng, sự an toàn và hiệu quả" - WHO viết.

WHO tuyên bố họ vẫn hợp tác cùng các đối tác nghiên cứu lâm sàng nhiều loại thuốc khác nhau, bao gồm cả một số sản phẩm y học dân gian, để nhanh chóng tìm ra thuốc đặc hiệu trị COVID-19.

Tổ chức này cũng cảnh báo người dân cảnh giác trước các thông tin sai lệch, nhất là trên mạng xã hội và tái khẳng định quá trình nghiên cứu thuốc chữa bệnh vẫn đang được tiến hành.

Theo đó, việc sử dụng các loại thảo dược chưa được kiểm chứng có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng, khiến họ có những suy nghĩ sai lầm và lơ là các biện pháp phòng bệnh hiệu quả và đã được chứng minh.

Cuộc đua tìm thuốc đặc trị COVID-19 đã vô tình gia tăng tình trạng tự ý sử dụng các phương thuốc dân gian, nhất là cây thanh hao hoa vàng, để phòng ngừa và điều trị COVID-19.

Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina đã khuyến khích người dân uống một loại nước hỗn hợp thảo dược, trong đó có thanh hao hoa vàng, để phòng ngừa và điều trị COVID-19.

Theo hãng tin Reuters, ông Rajoelina đã tự hào tuyên bố trên Facebook rằng Madagascar là nước đầu tiên tìm ra cách chữa COVID-19. "Phương thuốc" dân gian được giới thiệu là có thể "đẩy lùi virus trong vòng sáu ngày".

Viện Nghiên cứu khoa học ứng dụng Malagasy (Madagascar) - cơ quan đã nghiên cứu các phương thuốc dân gian trong hơn 30 năm qua - đã phát triển "phương thuốc" này nhưng không công bố công thức cụ thể.

Tuy nhiên, Học viện Y dược Madagascar hoài nghi về loại nước thảo dược này. Ông Marcel Razanamparany, Giám đốc học viện này, cho rằng "phương thuốc" này có thể gây hại cho người sử dụng, nhất là trẻ em.

Viện Y tế quốc gia Mỹ cũng cảnh báo chưa có bằng chứng nào cho thấy các loại thuốc thay thế, bao gồm các cách chữa bệnh dân gian, có hiệu quả và đủ an toàn để dùng trong điều trị COVID-19.

Mặc dù tác dụng của loại nước thảo dược trên chưa được kiểm chứng, nhiều nước châu Phi khác đã đặt hàng hoặc nhận được các lô hàng "phương thuốc" này từ Madagascar.

Hiện nay, một số loại thuốc đang được thử nghiệm lâm sàng để xác định tính hiệu quả trong điều trị COVID-19. Mỹ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp các loại thuốc Chloroquine, Hydroxychloroquine và Remdesivir, song quá trình thử nghiệm vẫn đang tiếp tục.