WHO: COVID-19 có liên quan một khu chợ ở Vũ Hán

KHÔI CHƯƠNG
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 9/5/2020 - 09:13

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng một khu chợ ở Vũ Hán có liên quan đến sự bùng phát dịch COVID-19, tuy nhiên cần phải nghiên cứu thêm.

"Khu chợ này đóng một vai trò quan trọng trong đại dịch này, điều ấy khá rõ ràng”, TS Peter Ben Embarek, một chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về an toàn thực phẩm và virus, cho biết hôm 8-5.

“Nhưng vai trò cụ thể của khu chợ ấy như thế nào thì chúng ta không biết, có thể là nơi bắt đầu tất cả hoặc là nơi giúp lan truyền dịch bệnh, hay chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên", TS Embarek nói thêm.

Không rõ liệu do một loài động vật sống hoặc người bán hàng hay người mua hàng bị nhiễm bệnh đầu tiên có thể đã mang virus vào khu chợ, ông Embarek nói tại một cuộc họp báo ở TP Geneva, Thụy Sĩ, đài Channel News Asia đưa tin.

Chính quyền Trung Quốc vào tháng 1-2020 đã quyết định dừng hoạt động của các khu chợ và ra lệnh cấm tạm thời buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã, như một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó đã cho rằng có "một số bằng chứng đáng kể" chứng minh rằng virus gây dịch COVID-19 đến từ một phòng thí nghiệm Vũ Hán, mặc dù ông cũng không chắc chắn với phỏng đoán của mình.

Hiện vẫn không có bằng chứng công khai nào chứng minh sự bùng phát của COVID-19 xuất phát từ các phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán.

"Các nhà khoa học cho biết con virus này dường như đã tự phát triển trong môi trường tự nhiên", một báo cáo từ nước Đức đặt ra nghi ngờ về cáo buộc của ông Pompeo, tờ Der Spiegel cho biết.

WHO: COVID-19 có liên quan một khu chợ ở Vũ Hán - ảnh 1
Một phụ nữ đeo khẩu trang ngồi cạnh quầy trái cây tại khu chợ dân cư sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 11-4-2020. Ảnh: REUTERS

TS Ben Embarek cũng lưu ý rằng các nhà nghiên cứu trước đây phải mất tận một năm để xác định lạc đà là nguồn gốc của virus MERS, một loại virus xuất hiện ở Saudi Arabia vào năm 2012 và lan rộng khắp Trung Đông.

Ông cũng nói thêm rằng "Vẫn chưa quá muộn” để thế giới xác định chính xác nguồn gốc của COVID-19.

"Điều quan trọng sẽ giúp ích nhiều nhất bây giờ, chính là không để con virus này thích nghi hoàn toàn với con người. Bởi vì chúng ta cần phải hiểu rõ hơn về cách nó thích nghi và phát triển như thế nào", TS Embarek khẳng định.

Một cảnh tượng phổ biến trên khắp các quốc gia châu Á chính là các khu chợ ẩm ướt chuyên bán các sản phẩm tươi sống và động vật sống như cá ở ngoài trời.

“Nhiều ngôi chợ trên toàn thế giới bán động vật sống phải được đảm bảo và cải thiện hơn về điều kiện vệ sinh và một số nên buộc phải đóng cửa” - ông Embarek nói. 

“Dịch bệnh này đã đặt ra câu hỏi về quá trình kiểm soát quản lý chất thải, về quá trình vận chuyển hàng hóa và kiểm tra động vật sống từ hàng hóa tươi sống” - vị tiến sĩ của WHO nói thêm.

Tình hình đại dịch COVID-19 tính đến sáng 9-5
Tình hình đại dịch COVID-19 tính đến sáng 9-5
(PLO)- Một bé trai 5 tuổi ở Mỹ tử vong vì bệnh hiếm liên quan đến COVID-19. Nhật Bản phát tiền hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ. 66 công ty Trung Quốc bị cấm bán khẩu trang cho Mỹ vì chất lượng kém.

KHÔI CHƯƠNG

ĐỌC THÊM

Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 6-5

(PLO)- Bản tin cập nhật tình hình COVID-19 tại Việt Nam sáng 6-5: Việt Nam có thêm 26 ca mắc COVID-19 mới; Cách ly y tế cơ sở 2 Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; Bộ Y tế kéo dài thời gian cách ly tập trung lên 21 ngày,....