Sắp có tour tham quan núi Bà Đen kết hợp check-in vườn cà pháo

(PLO)- Món ăn dân dã đặc trưng rất khó đẩy lên quy mô công nghiệp nhưng nếu “huyền thoại hóa” để trở thành sản phẩm phục vụ cho du lịch sẽ rất tuyệt vời.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Ngày 12-4, Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức tọa đàm Ẩm thực truyền thống - An và lành.

Huyền thoại hóa món ăn

Chuyên gia an toàn thực phẩm Vũ Thế Thành cho biết, ẩm thực truyền thống truyền từ đời này sang đời khác và có thay đổi đôi chút theo thời gian. Để ẩm thực truyền thống có thể sản xuất quy mô công nghiệp lớn hay công nghiệp nhỏ thì an toàn thực phẩm luôn được đặt ra trong quá trình sản xuất.

Theo chuyên gia Thành, trong ẩm thực truyền thống chia thành hai loại. Loại thứ nhất là những món ăn có thể công nghiệp hóa được, doanh nghiệp cần dùng chất bảo quán theo đúng quy định, không chạy theo thời thượng.

Cácchuyên gia ẩm thực, an toàn thực phẩm chia sẻ tại tọa đàm

Cácchuyên gia ẩm thực, an toàn thực phẩm chia sẻ tại tọa đàm

Nếu là món ăn đặc trưng rất khó đẩy lên quy mô công nghiệp nhưng nếu “huyền thoại hóa” để trở thành sản phẩm phục vụ cho du lịch thì sẽ rất tuyệt vời.

“Ví dụ tôi qua Manila thấy họ có chiến lược quảng bá hột vịt lộn, trứng ung rất chuyên nghiệp. Vì vậy, khi du khách tới Manila là phải tìm món hột vịt lộn hoặc trứng ung để thưởng thức. Ngay cả món trứng ung cũng có ba cấp, phân loại rất rõ ràng ”- ông Thành nói.

Biến cà pháo thành sản phẩm du lịch

Ông Nguyễn Lê Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty Sông Hương Food cho biết, công ty xác định năm 2023 bên cạnh tiếp tục xuất khẩu những món ăn truyền thống của Việt Nam như mắm ruốc, mắm cà pháo, bánh bột lọc, bánh nậm… sẽ biến cà pháo trở thành một sản phẩm du lịch.

Theo ông Tuấn, công ty vừa phối hợp với chính quyền tỉnh Tây Ninh dự kiến tháng 8-2023 hình thành tour tham quan Núi Bà Đen kết hợp chiêm ngưỡng “vườn cà pháo nhà Sông Hương Food".

Với diện tích 5 hecta, trong đó có phòng trưng bày sản phẩm, giới thiệu quy trình làm ra các sản phẩm cà pháo… Sau đó, du khách tham quan vườn cà để biết quy trình trồng cà, tưới tiêu, hái cà và chụp ảnh lưu niệm.

“Khi kết hợp được với du lịch chắc chắn sẽ trở thành một sản phẩm độc đáo để thu hút du khách trong và ngoài nước hiểu hơn về ẩm thực truyền thống Việt Nam” - ông Tuấn nói.

Trong khi đó, chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương chia sẻ đang tâm tư rằng ai đến đây cũng khen ẩm thực Việt Nam ngon, gia vị rất đặc sắc nhưng để món ăn Việt ngày càng đi xa hơn có nhiều vấn đề cần giải quyết

Đơn cử ở nước ngoài khi các bà nội trợ muốn nấu món ăn truyền thống của Việt Nam tìm nguyên vật liệu khá khó khăn. Do đó, cần thúc đẩy phát triển lĩnh vực này, từ trong nước ra quốc tế. Việc này Thái Lan đã đi trước và làm rất tốt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm