Tân tổng thống Philippines: Không từ bỏ chủ quyền Scarborough

"Sẽ không bao giờ có chuyện chúng tôi từ bỏ quyền của mình ở bãi cạn Scarborough", Reuters dẫn lời ông Duterte nói tại một cuộc họp báo sau khi hội đàm với đại sứ Trung Quốc Zhang Jianhua hôm 2-6. 

"Đây không chỉ riêng về vấn đề về lãnh thổ, mà còn là việc bị ngăn cản hoặc gây trở ngại do các công trình xây dựng (của Trung Quốc) ở đó và chúng tôi không thể thực thi tự do các quyền của mình theo đúng Công ước về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc UNCLOS, đối với vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của chúng tôi" - tổng thống mới đắc cử của Philippines nói tiếp. 

Tân tổng thống Philippines: Không từ bỏ chủ quyền Scarborough ảnh 1
Bãi cạn Scarborough. (Ảnh: Philstar.com)

Ông cho hay ông không thảo luận về tranh chấp biển Đông với đại sứ Trung Quốc Zhang Jianhua vì Philippines vẫn đang đợi quyết định của tòa trọng tài quốc tế ở The Hague (Hà Lan). 

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với hơn 80% diện tích biển Đông bằng yêu sách “đường chín đoạn” cũng do Trung Quốc đơn phương vẽ ra. Năm 2012, Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough, khu vực đánh cá truyền thống của ngư dân Philippines. Manila đã trình trường hợp này ra tòa trọng tài quốc tế The Hague. Tuy nhiên, đến nay Trung Quốc vẫn khăng khăng không tham gia vụ kiện này.

Tân tổng thống Philippines Duterte từng tuyên bố sẽ tiếp tục đẩy mạnh các cuộc hội đàm đa phương hóa nhằm giải quyết vấn đề biển Đông một cách hòa bình. Trong chiến dịch tranh cử, ông Duterte còn có phát biểu gây sốc khi khẳng định sẽ "lái một chiếc motor nước" ra cắm cờ Philippines lên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-G tại trường bắn Alabino bên ngoài thủ đô Moscow.

Pháo phản lực Tornado-G của Nga có sức mạnh thế nào?

(PLO)- Hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-G của quân đội Nga được trang bị hệ thống định vị vệ tinh đại, cho phép các binh sĩ bắn tới 40 hoả tiễn mà không cần rời khỏi cabin và có thể sẵn sàng khai hỏa chỉ trong một phút.