Thầy Park dạy Quế Ngọc Hải

Tôi không thích để ý những hình ảnh, sự kiện trước đám đông, mang tính chính quy… tôi thích những góc nhìn vô tình, “cái thần” và khoảnh khắc với ánh mắt nói lên vấn đề. Và tôi đã bắt gặp điều đó khi đưa thầy Park cùng các học trò của ông đến tham dự gala trao giải Fair Play, trong đó có Quế Ngọc Hải.

cần những cầu thủ chơi an toàn

Ngày Quế Ngọc Hải từ Hà Nội vào TP.HCM nhận giải năm Fair Play cùng đội tuyển Việt Nam cũng là lúc anh nhận án treo giò bốn trận V-League vì pha vào bóng gây chấn thương cho đồng nghiệp Văn Kiên của Hà Nội. Trước đó, ở vòng 1 V-League, Quế Ngọc Hải đã nhận thẻ đỏ (hai thẻ vàng) trong trận Viettel làm khách trước SHB Đà Nẵng và phải nghỉ thi đấu vòng 2.

Có một sự trùng hợp là cả hai trận đấu trên đều có thầy Park dự khán. Những lần như thế, ống kính lại “zoom” vào thầy Park đang đăm chiêu, chống cằm trên khán đài.

Lần đầu khi HLV Park Hang-seo nhận dẫn dắt và tập trung đội tuyển, ông đã không điền tên Quế Ngọc Hải dù thời điểm đó Hải là trung vệ xuất sắc của bóng đá Việt Nam. Nhiều người thắc mắc việc đội tuyển cần trung vệ giỏi thì HLV Park Hang-seo chia sẻ với các trợ lý rằng ông cần những cầu thủ chơi an toàn và không làm ảnh hưởng đến toàn đội trong khi Hải là cầu thủ có cá tính nhưng lại hay tranh cãi với trọng tài một cách không cần thiết.

Lần tập trung đội tuyển Việt Nam thứ nhì chuẩn bị AFF Cup thì thầy Park điền tên Quế Ngọc Hải nhưng đã có những cuộc làm việc riêng rất kỹ. Và ai cũng thấy tại AFF Cup là một Quế Ngọc Hải hoàn toàn khác. Chững chạc, điềm đạm và phần lớn mang băng đội trưởng, đóng góp không nhỏ vào thành công của toàn đội.

Thầy Park dạy Quế Ngọc Hải ảnh 1

Dưới trướng thầy Park,  Quế Ngọc Hải đã thay đổi tích cực và trở nên người đội trưởng gương mẫu. Ảnh: NGỌC DUNG

Thầy Park dạy Quế Ngọc Hải ảnh 2

Quế Ngọc Hải (thứ hai từ phải qua) sau khi được thầy Park dạy dỗ. Ảnh: HUỲNH TRÍ DŨNG

Cãi vã sẽ không thể chơi bóng tốt được

Chiều 11-3, thầy Park gặp lại học trò Quế Ngọc Hải khi cùng di chuyển từ khách sạn đến Nhà văn hóa Thanh niên, TP.HCM để dự gala trao giải Fair Play.

Không biết vô tình hay hữu ý, HLV Park Hang-seo ngồi cùng hàng ghế với Quế Ngọc Hải. Trung vệ đội trưởng này có lẽ biết lỗi nên khép nép, không dám nhìn thẳng mặt thầy Park. Bầu không khí thinh lặng được phá vỡ khi thầy Park lớn tiếng như kiểu một người cha rầy con vậy. Ông nói với Quế Ngọc Hải: “Không nên đá như thế nữa. Điều đó là không tốt. Quyết liệt trong thi đấu là tốt nhưng quyết liệt phải đúng luật, đúng tinh thần cao thượng của bóng đá. Nhất là một khi đã bị trọng tài phạt thẻ hay bị trọng tài xử phạt thì không được lồng lên đôi co, cãi vã. Điều đó chỉ gây bất lợi cho mình đó. Cãi vã với trọng tài còn làm mình mất đi tự tin, mất kiểm soát và từ đó sẽ không thể chơi bóng tốt được, làm ảnh hưởng đến đồng đội...”.

Sau khi dạy bảo và giải thích hàng loạt vấn đề, thầy Park dặn lại: “Nhớ nhé! Phải nằm lòng những điều đấy nhé!”.

Hơn ai hết, Quế Ngọc Hải khi nghe thầy dạy dỗ chắc sẽ ghi nhớ thật kỹ và hối hận lắm. Bởi không dễ ở đội tuyển mà lại được HLV Park Hang-seo trao cho chiếc băng đội trưởng đồng thời có những thay đổi và tiến bộ vượt bậc về lối chơi mà AFF Cup 2018 và Asian Cup 2019, Quế Ngọc Hải đã thuyết phục được giới chuyên môn cả lối chơi lẫn phong cách.

Thầy Park dạy Quế Ngọc Hải ảnh 3
Hầu hết những gương mặt dưới thời HLV Park Hang-seo đều được gọi tập trung lần này.

Quân ông Park đá kiểu… Troussier

(PLO)- Có rất nhiều học trò của HLV Park Hang-seo từng góp mặt ở AFF Cup 2020 lên đội tuyển, kể cả những cầu thủ không có phong độ cao lẫn thiếu thời gian chơi bóng cần thiết nhưng trụ lại dưới thời HLV Troussier hay không là chuyện khác.
Các cầu thủ U-20 nữ Việt Nam rất hồn nhiên và vô tư với những chiến thắng đậm ở giai đoạn 1. Ảnh: VFF

Săn vé đi giải châu Á ở Việt Trì

(PLO)- Bảng A, giai đoạn 2 vòng loại U-20 nữ châu Á khởi tranh từ 16 giờ ngày 3-5 với hai cặp đấu Úc - Lebanon và Việt Nam (VN) - Iran (19 giờ).
Các cầu thủ trẻ của HLV Huỳnh Đức rất tự tin với trận hòa 1-1 trước đội đầu bảng Thanh Hóa trong thế dẫn trước. Ảnh: ANH PHƯƠNG

3 trận hòa của HLV Lê Huỳnh Đức

(PLO)- Dẫn quân B. Bình Dương đá ba trận hòa hết cả ba và cùng kết quả 1-1. B. Bình Dương vẫn chưa biết thắng nhưng rõ ràng “thời” HLV Lê Huỳnh Đức đội bóng đất Thủ đã có lối ra.