Vài ngày sau vòng 16 đội Cúp Quốc gia diễn ra cuối tuần này, 14 đội V-League12 đội hạng Nhất sẽ vào cuộc chơi chính của mình, quyết định đến sự thành bại cho cả một mùa giải. Cũng vì thể thức chơi bóng mới rút gọn sau thời gian dài tránh dịch COVID-19, lịch thi đấu sẽ trở nên dày đặc khiến người trong cuộc phân vân chọn cách phân phối sức mình sao cho ổn nhất.

Cúp Quốc gia hào hứng nhờ cơn đói bóng đá lâu ngày của cả người chơi lẫn người xem, còn bản chất vẫn là một sân chơi phụ giúp cầu thủ tái khởi động và giữ gìn cho mặt trận chính: V-League. Đã thấy những dấu hiệu buông bỏ khéo léo hoặc không thể vượt qua chính mình của một vài đội bóng đá vòng sơ loại. Có thể do toan tính đường dài, hay vì chưa kịp bắt nhịp lại guồng quay mới.

Ai chơi, ai buông Cúp Quốc gia? - ảnh 1
Sân Thống Nhất sáng đèn sau dịch bệnh chỉ đón nhận 10.000 khán giả trong trận tiếp SHB Đà Nẵng. Ảnh: TRÂM ANH

Có một sự thật là những đội bóng rời cuộc chơi knock out nếu không vui cũng không quá buồn. Nguy cơ buông bỏ cũng không loại trừ trong số tám cặp đấu ngày 30 và 31-5, khi cuộc chơi có tính mục đích thử nghiệm cho đấu trường chính cao hơn mục tiêu thắng thì tốt, thua chả sao. Nó thường rơi vào các đội bóng hạng Nhất, vì biết chắc mình không đủ sức đi xa nên việc đánh cược cho sự mạo hiểm sẽ phí phạm thời gian và công sức của họ. Tiền thưởng tăng dần đều qua mỗi vòng đấu không hấp dẫn họ so với mục tiêu đề ra của từng đội ở cả mùa bóng chủ yếu là V-League và hạng Nhất.

Một vài đội bóng V-League có nội lực khiêm tốn cũng không nằm ngoài suy nghĩ chọn canh bạc chính. Dĩ nhiên, những CLB giàu truyền thống, tham vọng và yêu thành tích, đặc biệt có lực lượng dày như Hà Nội, B. Bình Dương, Thanh Hóa, TP.HCM... sẽ không dễ buông xuôi, trừ khi họ không gặp may mắn.

Các đội hạng Nhất ở vòng sơ loại Cúp Quốc gia “bất ngờ” đánh bại đội đàn anh ở V-League như Đồng Tháp (thắng Hải Phòng 3-1), Bà Rịa-Vũng Tàu (thắng Sài Gòn 2-1) sẽ khó lòng ngăn bước hai đội chủ nhà lần lượt là đương kim vô địch Hà Nội và SL Nghệ An. Những cặp đấu giữa đối thủ cùng đẳng cấp V-League sẽ gay cấn hơn, nếu tất cả đều nỗ lực và khao khát giành chiến thắng như nhau, chứ không phải đá cho xong nghĩa vụ.

Một yếu tố khó cho các đội V-League là điều lệ ở Cúp Quốc gia, các đội V-League gặp hạng Nhất sẽ không sử dụng ngoại binh để tạo công bằng.

Mở cửa sân đón khán giả hạn chế

 Tất cả đội chủ nhà ở vòng 16 đội Cúp Quốc gia đều xin ý kiến địa phương cho phép mở cửa sân đón khán giả một cách hạn chế sau hơn hai tháng nghỉ vì dịch bệnh COVID-19. Sân Thống Nhất chỉ bán 10.000 vé, gần bằng nửa sức chứa, còn sân Hàng Đẫy chỉ phát vé mời.

 Lịch thi đấu vòng 16 đội Cúp Quốc gia: Ngày 30-5, An Giang - Viettel (15 giờ 30), SL Nghệ An - Bà Rịa-Vũng Tàu (17 giờ), Than Quảng Ninh - Nam Định (18 giờ), TP.HCM - SHB Đà Nẵng (19 giờ). Ngày 31-5, B. Bình Dương - Thanh Hóa (17 giờ), Cần Thơ - Bình Phước (17 giờ), Quảng Nam - Hà Tĩnh (17 giờ), Hà Nội - Đồng Tháp (19 giờ).