Thiếu hụt vitamin D liên quan đến tăng nguy cơ tử vong sớm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, sự thiếu hụt vitamin D cao hơn có thể làm tăng nguy cơ tử vong.

Theo Medical News Today, vitamin D đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của một người, bao gồm cả việc xây dựng sức khỏe của xương và bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn.

Mặc dù vitamin D dễ dàng hấp thụ được thông qua việc tiếp xúc ánh nắng mặt trời và ăn các thực phẩm phù hợp, nhưng vấn có thể bị thiếu vitamin D.

Theo PubMed Central, các nhà nghiên cứu ước tính khoảng 1 tỉ người trên thế giới thiếu hụt vitamin D.

Vitamin D là gì?

Vitamin D là một chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sức khỏe tốt và đóng một vai trò quan trọng trong việc: bảo vệ xương khỏi loãng xương, hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ tăng trưởng tế bào, thúc đẩy sức khỏe cơ bắp,...

Thiếu hụt vitamin D liên quan đến tăng nguy cơ tử vong sớm ảnh 1

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ tử vong tăng lên khi mức độ thiếu hụt vitamin D cao. Ảnh: NHẬT LINH

Cơ thể tạo ra vitamin D một cách tự nhiên từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và nhận vitamin D từ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bao gồm: nước trái cây tăng cường vitamin D, sữa và các sản phẩm từ sữa có nguồn gốc thực vật, dầu gan cá, cá béo (bao gồm cá hồi, cá ngừ và cá thu), gan bò, lòng đỏ trứng,...

Thiếu vitamin D là gì?

Đôi khi một người không thể có được tất cả lượng vitamin D mà họ cần một cách tự nhiên. Bác sĩ có thể xác định lượng vitamin D của một người bằng xét nghiệm máu.

- Nếu một người có từ 30-49 nmol/L (nanomoles mỗi lít) vitamin D trong máu của họ, họ được coi là có nguy cơ thiếu hụt.

- Dưới 30 nmol/L hoặc ít hơn, người đó có nguy cơ bị thiếu vitamin D.

Ngoài các kết quả xét nghiệm máu, các triệu chứng thiếu vitamin D bao gồm: xương dễ gãy, loãng xương hoặc cả hai, đau xương, mệt mỏi, yếu cơ, đau hoặc co giật, khớp cứng.

Nếu một người có lượng vitamin D thấp, họ có thể cần phải bổ sung vitamin D.

Lượng vitamin D được khuyến nghị hàng ngày tùy thuộc vào độ tuổi của mỗi người. Từ 1 đến 70 tuổi, một người nên nhận được 15 microgam vitamin D mỗi ngày. Điều này tăng lên 20 microgam đối với người lớn từ 71 tuổi trở lên.

Mỗi liên hệ giữa thiếu hụt vitamin D và nguy cơ tử vong

Nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine đã tìm thấy bằng chứng về mối quan hệ nhân quả giữa thiếu hụt vitamin D và tăng nguy cơ tử vong.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Nam Úc. Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ hơn 300.000 người lớn tham gia, trong khoảng 14 năm từ Ngân hàng Biobank của Vương quốc Anh.

Sau khi phân tích, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ tử vong tăng lên khi mức độ thiếu hụt vitamin D cao hơn ở những người tham gia.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tổng cộng 18.700 trường hợp tử vong đã được báo cáo trong suốt 14 năm theo dõi. Nguy cơ tử vong tỷ lệ thuận với mức độ thiếu hụt vitamin D.

Các nhà khoa học cũng báo cáo mối liên hệ giữa mức vitamin D thấp hơn và tử vong do: ung thư, bệnh tim mạch và bệnh đường hô hấp.

Hơn nữa, nhóm nghiên cứu phát hiện nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân của một người tăng 25% nếu mức vitamin D của họ có nguy cơ thiếu hụt là 25 nmol/L (nanomoles mỗi lít), so với những người tham gia có mức vitamin D là 50 nmol/L, theo Medical News Today.

Ăn nhiều măng có tốt cho sức khỏe không?

Ăn nhiều măng có tốt cho sức khỏe không?

(PLO)- Măng tươi có chứa một lượng độc tố taxiphyllin xyanua. Tuy nhiên, luộc hoặc ngâm chúng trước khi chế biến có thể làm giảm đáng kể hàm lượng độc tố này.