Thổ Nhĩ Kỳ liên tục bị dội tên lửa, 46 người bị thương

Tin từ hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ), Thống đốc tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ Erdal Ata cho biết trong thời gian 3-4 giờ chiều 21-1 (giờ địa phương), sáu vụ nổ đã được ghi nhận, tiếp đó vào lúc 6 giờ 40 tối cùng ngày, có thêm năm vụ nổ xảy ra ở thị trấn biên giới Reyhanli, tỉnh Hatay.

Ông Ata cho biết chín trong số các vụ nổ này xảy ra bên trong khu dân cư, còn hai vụ nổ diễn ra bên ngoài.

Thổ Nhĩ Kỳ liên tục bị dội tên lửa, 46 người bị thương ảnh 1
Nhà cửa, xe cộ ở thị trấn Reyhanli, Thổ Nhĩ Kỳ hư hỏng nặng sau hàng loạt vụ tấn công tên lửa. Ảnh: TÂN HOA XÃ

“47 người bị thương trong các vụ nổ. Trong số đó có 30 người Thổ, 17 người Syria. Thật đau lòng khi sau đó một người Syria đã thiệt mạng” - Thống đốc Ata cho biết.

Ông Ata nói thêm tổng cộng 15 chiếc xe, bốn ngôi nhà và 10 trụ sở làm việc bị phá hủy do bị tấn công tên lửa.

Trước đó, truyền thông đưa tin thị trấn Reyhanli bị bốn tên lửa tấn công. Ông Ata cho biết các vụ tấn công này là do Liên minh Dân chủ người Kurd/Đảng Công nhân người Kurd (PYD/PKK) thực hiện.

Ngoài ra, vào đêm 21-1, miền Đông Nam tỉnh Kilis cũng bị bốn tên lửa phóng từ TP Afrin (Syria) làm cho rung chuyển. Theo báo cáo ban đầu, vụ tấn công này cũng do lực lượng PYD/PKK tiến hành, rơi vào bốn ngôi nhà ở trung tâm TP Kilis.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu lên án vụ tấn công trên mạng xã hội Twitter: "Tôi cực lực lên án vụ tấn công bằng tên lửa của những kẻ khủng bố PYD/YPG. Vụ tấn công nhằm vào người vô tội này đã cho thấy bộ mặt thật của những kẻ khủng bố PYD", theo đài RT.

Hình ảnh một người đàn ông nằm trong vũng máu trên mặt đất cùng nhiều chiếc xe bị hư hại sau đó được đăng tải trên mạng xã hội. Bốn chiếc xe hơi cùng hạ tầng xung quanh khu vực cũng bị tàn phá. Cảnh sát đã được triển khai đến hiện trường.

Hôm 21-1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo cho Lầu Năm Góc về việc lên kế hoạch tấn công vào lực lượng người Kurd ở Syria. Tuy nhiên, ông Mattis không nói rõ Washington có định ngăn cản Ankara làm vậy hay không.

Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một loạt cuộc không kích ở thị trấn Afrin, Tây Bắc Syria từ ngày 20-1. Hàng ngàn binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cùng phương tiện thiết giáp, xe quân sự đã tiến vào lãnh thổ Syria, chuẩn bị cho chiến dịch “Cành oliu” trên bộ.

Xe tăng, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt đổ vào Syria
Xe tăng, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt đổ vào Syria

(PL)- Sau vụ ném bom và nã pháo dữ dội vào các mục tiêu người Kurd ở khu vực Afrin, miền Bắc Syria hôm 20-1, xe tăng và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã ồ ạt tiến vào lãnh thổ Syria chuẩn bị cho chiến dịch “Cành ô liu” diễn ra trên bộ.