Biến nhà công sản thành nhà tư nhân

PHƯƠNG NAM
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 28/9/2018 - 17:19

(PLO)- Từ nhà đất thuê của Nhà nước không trả tiền thuê, người thuê nhà “bất ngờ” được cấp giấy đỏ, giấy phép xây dựng và xây luôn căn nhà trên đất công.

Ông Lương Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, vừa có văn bản gửi Sở Xây dựng; Sở TN&MT, UBND TP Phan Thiết khẩn trương rà soát, kiểm tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy phép xây dựng; đình chỉ việc thi công xây dựng đối với nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước mà ông V.V.C (ngụ khu phố 5, phường Bình Hưng, TP Phan Thiết) đã chiếm dụng.

Biến nhà công sản thành nhà tư nhân - ảnh 1
Nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước nhưng lại được cấp "giấy đỏ", giấy phép xây dựng cho cá nhân. Ảnh minh họa.

Theo nguồn tin của chúng tôi, căn nhà mà ông V.V.C đang ở là thuê của Nhà nước từ năm 1987. Căn nhà này thời điểm đó chính quyền địa phương ra quyết định tịch thu giao cho công ty nhà đất quản lý. Tháng 7-2018, ông C. phá dỡ nhà cũ, xây nhà mới và khi xây đến tầng lửng thì bị phát hiện.

Rất nhiều người dân ở cùng khu phố cho biết sở dĩ ông C. mạnh dạn xây nhà kiên cố trên đất Nhà nước quản lý là do đã được “chống lưng”. Qua tìm hiểu bất ngờ được biết, ngày 15-8-2016 UBND TP Phan Thiết đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CĐ 032985 cho ông V.V.C , thửa đất số 496, tờ bản đồ số 20, diện tích đất 62,2 m2.

Đến ngày 10-10-2016, ông C. ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho con ruột là ông V.V.L. Hợp đồng này được Phòng Công chứng số 1 tỉnh Bình Thuận công chứng và được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CG 407322 ngày 18-5-2017 cho ông V.V.L.

Sau đó ngày 18-7-2018, UBND TP Phan Thiết đã cấp giấy phép xây dựng cho ông V.V.L. và ông L. đã tổ chức thi công xây dựng nhà mới trên phần diện tích nhà, đất căn nhà thuộc sở hữu nhà nước nói trên.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Bình Thuận, kể từ tháng 5-2017 công tác quản lý nhà thuộc sở hữu nhà nước được Sở Xây dựng giao cho Trung tâm Kiểm định xây dựng Bình Thuận thực hiện. Mặc dù Trung tâm Kiểm định xây dựng đã gửi văn bản thông báo nhiều lần nhưng ông C. không thanh toán tiền thuê nhà.

Ngày 23-10-2017, Sở Xây dựng có giấy mời ông C. làm việc liên quan đến việc cho thuê nhà nhưng ông C. không tham dự mặc dù đã nhận được giấy mời. Trong quá trình thuê căn nhà này, ông C. nhiều lần xin mua hóa giá căn nhà này tuy nhiên Sở Xây dựng đều có văn bản trả lời không thể xem xét, giải quyết được vì căn nhà nằm trong quy hoạch lộ giới đường giao thông. 

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết việc ông C. đăng ký quyền sử dụng đất, chuyển nhượng và xây dựng nhà mới trên phần diện tích nhà, đất căn nhà thuộc sở hữu nhà nước là vi phạm quy định pháp luật nhà ở. Tuy nhiên do ông C. được UBND TP Phan Thiết, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng nên Sở Xây dựng chưa tham mưu thu hồi nhà được. 

Hiện Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát việc cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thu hồi theo quy định. Kiểm tra rà soát việc cấp giấy phép xây dựng, tạm dừng việc thi công căn nhà trên để tránh phát sinh các hệ quả pháp lý. Kiểm tra rà soát hồ sơ liên quan đến căn nhà, tham mưu việc thu hồi nhà ở thuộc sở hữu nhà nước bị chiếm dụng trái pháp luật, phối hợp các cơ quan liên quan đề xuất phương án xử lý sau khi thu hồi.

Được biết UBND tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu các cơ quan có liên quan báo cáo kết quả và đề xuất xử lý nếu có sai phạm.

PHƯƠNG NAM

ĐỌC THÊM

3 người nước ngoài bị phạt 6 triệu vì không đeo khẩu trang

(PLO)- Trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19 quay trở lại, chiều tối ngày 6-5 cán bộ UBND phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP.HCM tiếp tục ra quân nhắc nhở và xử phạt đối với trường hợp người dân không đeo khẩu trang.