Thủ lĩnh IS tại Syria nổ bom tự sát khi đặc nhiệm Mỹ đột kích

Hôm 3-2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết "mối đe dọa khủng bố" toàn cầu đã bị tiêu diệt. Theo đó, thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đánh bom tự sát sau khi lực lượng đặc biệt Mỹ ập vào nơi ẩn náu của tên này ở Syria giữa đêm khuya, hãng AFP đưa tin.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Biden nói: "Lực lượng quân đội Mỹ đã loại bỏ thành công mối đe dọa khủng bố chính yếu đối với thế giới - thủ lĩnh toàn cầu của nhóm IS". Đối tượng này tên là Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi.

Ông Biden cho biết ông đã ra lệnh cho lực lượng đặc nhiệm tiến sát để tấn công bọn khủng bố, thay vì chỉ đánh bom nơi ẩn náu thủ lĩnh IS nhằm giảm thiểu thương vong cho dân thường, dù điều này đồng nghĩa với "rủi ro cao hơn nhiều cho chính người Mỹ".

Theo ông Biden, toà nhà tên thủ lĩnh khủng bố ở có nhiều gia đình đang sinh sống, trong đó có nhiều trẻ em. Khi đặc nhiệm Mỹ tiếp cận để bắt tên khủng bố, tên này đã “không quan tâm đến tính mạng của gia đình và những người khác trong toà nhà” mà chọn cách cho nổ tung tất cả.

Thủ lĩnh IS tại Syria nổ bom tự sát khi đặc nhiệm Mỹ đột kích ảnh 1

 Toà nhà nơi thủ lĩnh IS ở bị tên này cho nổ tung vào hôm 3-2. Ảnh: AP

Ông Biden nói rằng tên Qurashi mặc áo gắn chất nổ không chỉ để tự sát mà còn cho nổ toàn bộ tầng ba của ngôi nhà này ở thị trấn Atme.

Chính phủ Mỹ đã treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về tên Qurashi này. Đây là một trong những kẻ bị truy nã gắt gao nhất thế giới.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby thông báo thông tin tên Qurashi đã chết sau khi cơ quan chức năng tiến hành xác nhận dấu vân tay và DNA, theo trang NBC News.

Ông Kirby cho biết lực lượng Mỹ đã sơ tán thành công 10 người, trong đó có 8 trẻ em khỏi tòa nhà này. Tuy nhiên, ông thừa nhận ít nhất 3 trẻ em đã thiệt mạng trong cuộc đột kích. Đó là hai người con của al-Qurashi thiệt mạng trong vụ nổ bom tự sát ở tầng ba và một đứa trẻ khác ở tầng hai.

Người đứng đầu nhóm quan sát Nhân quyền Syria - ông Rami Abdel Rahman nói với AFP rằng "ít nhất 13 người đã thiệt mạng, trong đó có 4 trẻ em và 3 phụ nữ” trong chiến dịch tiêu diệt khủng bố nói trên.

Thủ lĩnh IS tại Syria nổ bom tự sát khi đặc nhiệm Mỹ đột kích ảnh 2

Lính Mỹ đứng gác ở Hassakeh, đông bắc Syria vào ngày 27-1-2022. Ảnh: AP

Chiến dịch chống khủng bố đặc biệt này của Mỹ là một chướng ngại lớn nhất cho tổ chức IS. Người tiền nhiệm của tên Qurashi là Abu Bakr al-Baghdadi cũng đã bị tiêu diệt trong một cuộc biệt kích của Mỹ ở khu vực Idlib, Syria vào năm 2019.

Hiện tại, các phóng viên của AFP đã có thể đến thăm ngôi nhà được cho là nơi tên Qurashi tự sát.

Trước khi biết tên Qurashi là mục tiêu của cuộc biệt kích do Mỹ tiến hành, người chủ cho thuê nhà tên Abu Ahmad  cho biết Qurashi đã sống ở đây 11 tháng và không có dấu hiệu gì khả nghi.

Ông Abu Ahmad cho biết Qurashi  sống với 3 đứa con và vợ. Em gái goá bụa và con gái của cô này cũng sống cùng. Ông này cho biết đến ngày trả tiền nhà, tên Qurashi sẽ đến trả tiền và rời đi.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

(PLO)- Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thể hiện quyết tâm của Anh muốn hợp tác với bạn bè và đối tác trên khắp thế giới trong điều kiện tốt nhất.