Thường đau bụng sau khi uống cà phê vào buổi sáng: Nguyên nhân ở đâu?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cà phê có khả năng gây kích thích nhu động ruột là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người bị đau bụng sau khi uống cà phê, nhất là vào buổi sáng.

Tiến sĩ Kyle Staller, Giám đốc Phòng thí nghiệm Dịch vụ Tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, cho biết, đã có rất nhiều người thường đau bụng và đi ngoài sau khi uống cà phê. “Điều này, có thể bắt nguồn từ việc cà phê có khả năng kích thích nhu động ruột”- Tiến sĩ Staller nói trên CNN.

Tiến sĩ Staller, cũng là trợ lý giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, cho biết, một số nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng uống cà phê có hiệu quả hơn nước ấm trong việc kích thích nhu động ruột. Các nhà nghiên cứu này kết luận cà phê kích thích các chuyển động trong đại tràng nhiều hơn 60% so với nước và 23% so với cà phê khử caffeine.

Trong một nghiên khác cũng cho thấy, uống cà phê sau bữa ăn làm bạn tiêu hóa nhanh hơn từ đó khiến dạ dày cũng trống nhanh hơn. Và khi thức ăn di chuyển đến trực tràng, nhu động ruột sẽ bị kích thích nhiều hơn.

Tiến sĩ Staller đã dẫn chứng thêm một nghiên cứu khác vào năm 1986, để chứng minh cho việc cà phê gây kích thích ruột.

Theo đó, nghiên cứu này đã chỉ ra rằng cà phê có thể làm kích thích giải phóng hormone gastrin, giúp sản xuất axit dạ dày và làm chuyển động của đại tràng ở một số trường hợp. Việc uống cà phê cũng có thể thay đổi chức năng của đại tràng và hậu môn, làm mạnh hơn các cơn co thắt ở hai bộ phận này, và khiến bạn muốn đi ngoài.

Thường đau bụng sau khi uống cà phê vào buổi sáng: Nguyên nhân ở đâu? ảnh 1

Không dung nạp lactose cũng khiến bạn bị đau bụng khi uống cà phê pha sữa. ẢNH: HẠ QUYÊN

"Bên cạnh đó, nếu bạn là người không dung nạp lactose, một loại đường trong sữa và các thực phẩm từ sữa khác, thì việc uống cà phê pha cùng sữa có thể kích hoạt tình trạng không dung nạp lactose và gây ra tiêu chảy”- ông Staller nói thêm về các nguyên nhân gây đi ngoài sau khi uống cà phê.

Trước câu hỏi, liệu có nên xem việc cà phê kích thích tiêu hóa là một lợi ích để thực hiện mỗi sáng hay không, Tiến sĩ Staller trả lời rằng, nếu bạn đang bị táo bón thì uống cà phê vào mỗi sáng có thể giúp bạn cải thiện tình hình trên, nhưng đừng coi đây là cách chữa bệnh.

Jerlyn Jones, một chuyên gia dinh dưỡng của Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống cũng đồng tình và nhấn mạnh: “Bạn không nên lạm dụng việc uống cà phê để kích thích đường ruột của mình. Nếu gặp tình trạng khó đi ngoài, tốt nhất hãy hỏi ý kiến bác sĩ”.

Giao lưu trực tuyến “Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?”

Giao lưu trực tuyến “Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?”

(PLO)- Sáng nay (8-8), Báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức  giao lưu trực tuyến “Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?”. Các câu hỏi của bạn đọc liên quan đến vấn đề trên sẽ được các chuyên gia giải đáp tại buổi giao lưu trực tuyến. Chương trình được phát trực tiếp trên plo.vn và các nền tảng mạng xã hội của Báo Pháp Luật TP.HCM, mời bạn đọc theo dõi.
Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?

Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?

(PLO)- Giữa "ma trận" của hàng loạt các nội dung về hướng dẫn ăn uống ra đời, bất chấp tính đúng sai cũng như các quy chuẩn về an toàn trên mạng xã hội. Điều này ảnh hưởng không ít tới sức khỏe người sử dụng internet, đặc biệt là giới trẻ.