Tổng thống Macron: Phương Tây nên giảm phụ thuộc vào Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng các quốc gia châu Âu cần chủ động hơn trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ.

Tờ The Wall Street Journal dẫn lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 22-12 cho biết các nước châu Âu cần chủ động hơn trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ.

Phát biểu với các phóng viên trên đường trở về Paris từ Hội nghị thượng đỉnh Trung Đông ở thủ đô Amman (Jordan), ông Macron nói rằng sự mạnh mẽ hơn về quân sự sẽ cho phép châu Âu tự chủ hơn trong NATO, hoạt động “bên trong NATO, cùng NATO nhưng không phụ thuộc vào NATO”.

“Liên minh không phải là thứ nên phụ thuộc vào. Đó là thứ để lựa chọn, để hợp tác. Chúng ta phải suy nghĩ lại về quyền tự chủ chiến lược của mình” - ông nói thêm.

Tổng thống Macron: Phương Tây nên giảm phụ thuộc vào Mỹ ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: ANADOLU AGENCY

Theo Tổng thống Pháp, công nghệ và quốc phòng là những lĩnh vực mà châu Âu nên tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào NATO, đặc biệt là Mỹ. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng các quốc gia thành viên không nên cố gắng tách khỏi khối hoặc phát triển một giải pháp thay thế NATO.

Nhận xét của ông Macron được đưa ra sau chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 21-12. Chuyến thăm này là một nỗ lực của Ukraine trong việc củng cố sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, quốc gia cung cấp nhiều vũ khí nhất cho Kiev kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra hồi tháng 2.

Trước đó, Tổng thống Macron đã khiến Ukraine và một số đồng minh tức giận khi kêu gọi phương Tây đảm bảo an ninh cho Nga nếu Moscow đồng ý đàm phán chấm dứt cuộc xung đột.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

(PLO)- Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như nghi ngờ Bình Nhưỡng đang hỗ trợ quân sự cho Nga.