Tổng thống Zimbabwe giữ gia sản khủng, không bị truy tố

"Việc truy tố ông ta chưa bao giờ là một phần của kế hoạch này” - Chủ tịch đảng ZANU-PF Lovemore Matuke nói với tờ hãng tin AP. “Ông ấy và gia đình sẽ được an toàn. Vị thế của ông ấy như một vị anh hùng của đất nước cũng sẽ được đảm bảo. Tất cả những gì chúng tôi đang nói ở đây là hoặc ông ấy phải từ chức hoặc sẽ bị luận tội”.

Truyền thông Zimbabwe mới đây đăng tải hình ảnh mới nhất ông Mugabe và phu nhân Grace tại nhà riêng, giữa bối cảnh cựu Phó Tổng thống “cá sấu” Emmerson Mnangagwa chuẩn bị nhậm chức vào ngày 24-11 (giờ địa phương).

Bức ảnh cho thấy ông Mugabe và vợ ngồi trên ghế sofa, phía sau là các cố vấn. Mắt cựu tổng thống nhắm lại, trong khi bà Grace không nhìn vào máy ảnh. Ông Mugabe và vợ được cho là đang ở thủ đô Harare. Tuy nhiên, nguồn gốc của bức ảnh vẫn chưa được xác minh.

Tổng thống Zimbabwe giữ gia sản khủng, không bị truy tố ảnh 1

Hình ảnh được cho là mới nhất của cựu Tổng thống Robert Mugabe và bà Grace Mugabe. Ảnh: AP

Theo thỏa thuận, ông Mugabe thậm chí có thể tham dự lễ nhậm chức của ông Mnangagwa vào sáng 24-11 tại sân vận động 60.000 chỗ ngồi ở thủ đô Harare. Phát biểu của ông Mnangagwa vào đêm 22-11 bên ngoài trụ sở đảng cầm quyền ZANU đã hứa hẹn “một nền dân chủ mới, đang mở ra”, đồng thời cam kết những nỗ lực nhằm xây dựng lại một nền kinh tế tan vỡ.

Ngày 21-11, ông Robert Mugabe đã gửi thư đến Quốc hội Zimbabwe từ chức tổng thống, chấm dứt triều đại 37 năm cầm quyền. Theo Reuters, kế hoạch luận tội ông Mugabe cũng được hủy bỏ với quyết định này. Nguồn tin của CNN cho hay ông Mugabe đã đạt được thỏa thuận từ chức với đảng cầm quyền ZANU-PF và cả quân đội. Theo đó, ông và vợ là bà Grace Mugabe sẽ không bị truy cứu trách nhiệm cũng như được giữ lại tài sản.

Tổng thống Zimbabwe giữ gia sản khủng, không bị truy tố ảnh 2

Quân đội Zimbabwe diễu hành tại sân vận động quốc gia ở thủ đô Harare trước lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống của ông Mnangagwa. Ảnh: AP

Ông Mnangagwa, cựu Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng Quốc phòng, có quan hệ gần gũi với quân đội, từng là cố vấn đắc lực cho ông Mugabe suốt nhiều thập niên, sẽ là tổng thống kế tiếp của Zimbabwe.

Ông đã trốn khỏi Zimbabwe sau khi bị sa thải vào ngày 6-11 và không hề xuất hiện trước công chúng trong bối cảnh quân đội nước này tiến hành cuộc binh biến buộc tổng thống từ chức. Sự xuất hiện của cựu phó tổng thống hôm 22-11 khiến những người ủng hộ trào dâng hy vọng về một tương lai Zimbabwe thoát khỏi khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Ông Mnangagwa sẽ giữ chức tổng thống Zimbabwe thay thế ông Mugabe cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào năm tới. Các nghị sĩ phe đối lập đã yêu cầu cuộc bầu cử năm tới được diễn ra tự do và công bằng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.