Tổng thư ký LHQ có lịch tới Moscow gặp ông Putin

(PLO)- Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres sẽ tới thủ đô Moscow (Nga) để gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 26-4.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Eri Kaneko - người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres cho biết ông Guterres sẽ đến thủ đô Moscow (Nga) vào ngày 26-4 và gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, hãng tin Reuters cho hay.

Trong chuyến thăm này, ông Guterres sẽ làm việc và ăn trưa với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và sau đó sẽ được ông Putin tiếp đón. Người phát ngôn Kaneko nói: "Ông Guterres hy vọng sẽ thảo luận về những gì có thể làm để mang lại hòa bình cho Ukraine ngay lập tức".

Bên cạnh đó, ông Kaneko cũng cho biết văn phòng Tổng thư ký LHQ cũng đang làm việc với chính phủ Ukraine để lên lịch trình và chuẩn bị cho chuyến thăm tới nước này.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres. Ảnh: UN

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres. Ảnh: UN

Trước đó, hôm 19-4, ông Guterres đã gửi thư cho phái đoàn Nga tại LHQ yêu cầu ông Putin tiếp đón ông tại Moscow và gửi thư cho phái đoàn Ukraine tỏ ý muốn gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại thủ đô Kiev.

Cũng trong ngày 19-4, ông Guterres cũng kêu gọi ngừng chiến tạm thời trong 4 ngày nhân lễ Phục sinh để cho phép dân thường di chuyển an toàn khỏi các khu vực xung đột và có thể cung cấp viện trợ nhân đạo cho các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Về thông tin này, người phát ngôn Kaneko nói: “Tổng thư ký không quá thất vọng vì lời kêu gọi của cá nhân ông không được chú ý, mà thất vọng vì không có hiệp định đình chiến, vì dân thường không thể rời khỏi các khu vực bị bao vây và viện trợ mà LHQ và các đối tác của chúng tôi sẵn sàng cung cấp không thể tới tay người dân ở những khu vực bị bao vây”. Ông Kaneko nói thêm rằng Guterres sẽ tiếp tục thảo luận những mong muốn này trong chuyến thăm Moscow.

Hôm 19-4, Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ thông tin rằng kể từ khi chiến sự xảy ra, ông Guterres đã cố gắng liên lạc với ông Putin. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đăng trên kênh Telegram của mình rằng: “Tổng thư ký LHQ đã không cố gắng liên lạc với tổng thống Nga”. Bà nói thêm rằng “không ai đã liên lạc với Nga, dù là liên lạc với với phái bộ thường trực của Nga tại LHQ hay trực tiếp đối với Bộ Ngoại giao Nga”

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã khiến hàng ngàn người thương vong. Ông Guterres cho biết có hơn 12 triệu người ở Ukraine cần hỗ trợ nhân đạo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm