Tốp 2 nhóm thực phẩm bạn nên ngừng tiêu thụ để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

(PLO)- Để tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đây là 2 nhóm thực phẩm khá phổ biến mà bạn nên loại bỏ hoặc hạn chế khỏi chế độ ăn uống hàng ngày.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo The Times of India, chế độ ăn uống kém có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm không lành mạnh cũng có thể dẫn đến kháng insulin.

Khi điều này xảy ra, cơ thể bạn không thể đáp ứng với việc tăng mức độ insulin, điều này sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Để tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đây là 2 nhóm thực phẩm khá phổ biến mà bạn nên loại bỏ hoặc hạn chế khỏi chế độ ăn uống hàng ngày.

Người bị tiểu đường nên hạn chế ăn thịt đỏ, thịt đã qua chế biến, thực phẩm tinh chế và đồ ăn chiên rán .Ảnh: Shutterstock

Người bị tiểu đường nên hạn chế ăn thịt đỏ, thịt đã qua chế biến, thực phẩm tinh chế và đồ ăn chiên rán .Ảnh: Shutterstock

Thịt đỏ và thịt chế biến

Chúng bao gồm xúc xích, thịt xông khói và giăm bông được tìm thấy trong bánh pizza, bánh mì sandwich và xúc xích được tiêu thụ rộng rãi.

Theo các chuyên gia y tế, có một số hợp chất có trong thịt, chẳng hạn như nitrat và chất béo bão hòa có hại cho cơ thể bạn và có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Tất cả các hợp chất này có trong thịt chế biến có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe như stress oxy hóa, viêm hoặc tổn thương tế bào trực tiếp. Sự kết hợp của những thứ này có thể dẫn đến sự phát triển của kháng insulin, gây ra bệnh tiểu đường.

​Thực phẩm tinh chế và chiên

Ngoài thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, nhóm thực phẩm nguy hiểm thứ hai là thực phẩm tinh chế và chiên rán. Chủ yếu nó liên quan đến thực phẩm đóng gói và chế biến.

Thực phẩm tinh chế mà bạn nên hạn chế hoặc tránh khỏi chế độ ăn uống của mình bao gồm bánh ngọt, bánh quy, ngũ cốc có đường và đồ uống có đường.

Những thực phẩm này đã bị loại bỏ hầu hết các chất xơ và vi chất dinh dưỡng lành mạnh. Hơn nữa, chúng cũng chứa các hóa chất nhân tạo có hại thông qua việc bổ sung hương liệu, chất bảo quản, chất làm ngọt và chất nhũ hóa.

Một số hợp chất được thêm vào này có trong nhiều loại đồ ăn vặt "ngon miệng" có hại cho vi khuẩn đường ruột của bạn, vi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong tín hiệu đói, điều hòa glucose và độ nhạy insulin trong cơ thể. Tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Để giữ dáng và khỏe mạnh, đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bạn cần áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng. Ăn nhiều trái cây và rau không chứa tinh bột như ớt, nấm, măng tây, bông cải xanh và rau bina. Điều đó có thể khó khăn, nhưng bạn cần phát triển một lối sống lành mạnh, trong đó bạn chọn các bữa ăn tự nấu thay vì đồ ăn vặt.

Các loại thực phẩm lành mạnh khác bao gồm protein nạc như cá, thịt gà, gà tây, đậu phụ, trứng và sữa chua; và ngũ cốc nguyên hạt như quinoa, gạo lứt và bột yến mạch, theo The Times of India.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm