Tại buổi giao ban y tế dự phòng quận, huyện trên địa bàn TP.HCM ngày 6-1, BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế TP), cho biết trong gần 550 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước đá trên địa bàn TP chỉ có 115 cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh. Số còn lại chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.
Ngoài ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP cũng đã xét nghiệm các mẫu nước đá trên địa bàn và phát hiện gần 55% các mẫu bị nhiễm khuẩn (chủ yếu là E.coli, Coliforms, Feacal Streptoccoc, Pseudomonas aeruginosa…).
Bên cạnh đó, năm 2015, Sở Y tế TP cũng đã tiến hành thanh tra 1.400 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và xử phạt hành chính gần 280 cơ sở. Riêng tháng 12-2015 thanh tra 115 cơ sở, phát hiện 18 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm.
Năm 2015, toàn TP đã xảy ra sáu vụ ngộ độc thực phẩm làm gần 270 người mắc và không có trường hợp tử vong.