Triều Tiên có thể tổ chức đại hội đảng trong tuần này

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 4-1 cho biết Triều Tiên dự định sẽ tổ chức đại hội đảng Lao động lần thứ 8 trong tuần này, với mục tiêu công bố kế hoạch phát triển kinh tế mới trong năm năm tới và đường lối chính sách ngoại giao với Mỹ và Hàn Quốc.

Trước đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin rằng các đại biểu tham dự đại hội đã tập trung tại thủ đô Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn chưa xác nhận ngày tổ chức đại hội.

Đại hội lần này sẽ là đại hội đảng lần thứ hai do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2011.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đại hội 8 của đảng Lao động Triều Tiên có thể sẽ có quy mô nhỏ hơn so với đại hội năm 2016 do lo ngại đại dịch COVID-19.

Bộ này cũng nhận đinh họ sẽ theo dõi những gì sẽ diễn ra tại đại hội, bao gồm đường lối chính sách của Triều Tiên đối với Mỹ và Hàn Quốc trong bối cảnh nỗ lực phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ và quan hệ liên Triều đóng băng.

Nhà lãnh đạo Kim đã có ba cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đạt được ít tiến triển kể từ hai bên không đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh tại thủ đô Hà Nội của  Việt Nam vào năm 2019.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (giữa) tại cuộc họp chuẩn bị cho đại hội Đảng Lao đông lần thứ VIII tại Bình Nhưỡng, ngày 29-11. Ảnh: KCNA

Vào ngày 1-1, ông Kim đã gửi thư chúc mừng năm mới tới công dân của mình và cảm ơn người dân đã tin tưởng và ủng hộ đảng Lao động Triều Tiên ngay cả trong những thời điểm khó khăn. Thế nhưng, năm nay, ông Kim không có bài phát biểu ­chào năm mới với người dân Triều Tiên.

Theo thông lệ, vào ngày 1-1 hàng năm, ông Kim sẽ có bài phát biểu đầu năm nhằm đưa ra những ưu tiên chính trị của Triều Tiên trong năm tới.

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 12-5: Bắt nghi phạm phóng hỏa khiến 3 người tử vong; Xe tải tông sập nhà vừa xây tặng, bé gái tử vong

Bản tin trưa 12-5: Bắt nghi phạm phóng hỏa khiến 3 người tử vong; Xe tải tông sập nhà vừa xây tặng, bé gái tử vong

(PLO)- TP.HCM: Cháy tiệm điện lạnh, 1 người tử vong; Bắt nghi phạm phóng hỏa khiến 3 người tử vong tại nhà trọ ở TP Thủ Đức; Xe tải tông sập căn nhà cấp bốn vừa được xây tặng, bé 5 tháng tuổi tử vong; Bình Dương: Tìm thấy công nhân bị nước cuốn trôi, phép màu không xảy ra; Truy tìm người mặc áo khoác đen chích điện 2 người dân ở TP Phú Quốc.

Đọc thêm

Phát hiện mới về loài 'khủng long 6 sừng'

Phát hiện mới về loài 'khủng long 6 sừng'

(PLO)- Các nhà khoa học nhận thấy "khủng long sáu sừng" kỳ giông Mexico có khả năng tái thích nghi ấn tượng khi được thả trở về tự nhiên sau thời gian bị nuôi nhốt.

Loạt diễn biến quan trọng căng thẳng Ấn Độ-Pakistan

Loạt diễn biến quan trọng căng thẳng Ấn Độ-Pakistan

(PLO)- Căng thẳng Ấn Độ-Pakistan ngày qua xuất hiện nhiều diễn biến quan trọng, trong đó có tin Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố với Phó Tổng thống Mỹ JD Vance rằng New Delhi sẽ đáp trả "mạnh mẽ và hủy diệt hơn" nếu Pakistan khiêu khích.

Hamas sắp thả con tin người Mỹ

Hamas sắp thả con tin người Mỹ

(PLO)- Hamas thông báo sẽ thả con tin người Mỹ còn sống cuối cùng sau các cuộc đàm phán gián tiếp với các quan chức thuộc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.