Triều Tiên tiếp tục bắn 2 tên lửa và tiết lộ lý do của các vụ phóng gần đây

(PLO)- Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra phía vùng biển phía đông, một ngày sau khi Bộ Quốc phòng nước này giải thích lý do của các vụ phóng tên lửa gần đây.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 9-10, Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra phía vùng biển phía đông của nước này, một ngày sau khi Bình Nhưỡng đưa ra cảnh báo về các cuộc tập trận quân sự của Mỹ-Hàn đe dọa an ninh khu vực, theo hãng tin AP.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa từ thành phố Munchon (phía đông Bắc Triều Tiên). Tên lửa đầu tiên được bắn vào khoảng 1 giờ 48 sáng 9-10 (giờ địa phương) và chiếc thứ hai khoảng 6 phút sau đó.

Thứ trưởng Quốc phòng Nhật - ông Toshiro Ino cũng xác nhận các vụ phóng. Ông Ino cho biết vụ thử có thể là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Quân đội Hàn Quốc và Nhật cho biết rằng cả hai tên lửa đều đạt độ cao 100 km và tầm bắn 350 km.

Cột cờ Triều Tiên ở làng Gijungdong (Triều Tiên) nhìn từ một chốt quân sự Hàn Quốc tại Khu phi quân sự liên Triều ngày 19-7. Ảnh: REUTERS

Cột cờ Triều Tiên ở làng Gijungdong (Triều Tiên) nhìn từ một chốt quân sự Hàn Quốc tại Khu phi quân sự liên Triều ngày 19-7. Ảnh: REUTERS

Vụ phóng diễn ra vài giờ sau khi Mỹ và Hàn Quốc kết thúc hai ngày tập trận hải quân ngoài khơi bờ biển phía đông Bán đảo Triều Tiên.

Ngày 8-10, Bộ Quốc phòng Triều Tiên cảnh báo rằng các cuộc tập trận quân sự của Mỹ-Hàn đang tạo ra “một làn sóng tiêu cực” đối với an ninh khu vực và các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên là một “phản ứng chính đáng”.

Cùng ngày, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời người phát ngôn của cơ quan quản lý hàng không nước này cho biết: “Các vụ thử tên lửa của chúng tôi là một biện pháp tự vệ thông thường, được lên kế hoạch, nhằm bảo vệ an ninh của Triều Tiên và hòa bình khu vực trước các mối đe dọa quân sự trực tiếp từ Mỹ”.

Các vụ thử tên lửa “không gây ra bất kỳ mối đe dọa hoặc tổn hại nào đến an toàn hàng không dân dụng của các quốc gia và khu vực láng giềng” - cơ quan này cho biết thêm.

Trước đó, ngày 7-10, Mỹ thông báo đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 2 cá nhân và 3 thực thể liên quan Triều Tiên sau một loạt vụ thử tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm