Trúng đấu giá 4 mỏ cát, nhưng không đến nộp tiền

Ông Lê Văn Đáo - Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bến Tre cho biết, UBND tỉnh đã có quyết định hủy kết quả trúng đấu giá đối với 4 doanh nghiệp trúng đấu giá khai thác 4 mỏ cát trên địa bàn nhưng không thực hiện thủ tục để được cấp quyền khai thác.

Trước đó, trong năm 2019 và 2020, Sở TN&MT tỉnh đã hoàn thành các thủ tục tổ chức đấu giá thành công quyền khai thác khoáng sản đối với 5 mỏ cát thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND tỉnh.

Hoạt động khai thác cát tại Bến Tre. Ảnh: ĐH

Trong đó chỉ có 1 đơn vị trúng đấu giá thực hiện thủ tục và được cấp quyền khai thác, đó là công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ - Thương mại - Vận tải Trung Hiếu Phát trúng đấu giá mỏ cát Cẩm Sơm trên sông Cổ Chiên đoạn thuộc xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam và được cấp quyền khai thác mỏ cát này với công suất 180.000m3/năm (720m3/ngày), trữ lượng khai thác 510.000m3.

Ngoài ra, UBND tỉnh đã có quyết định hủy kết quả trúng đấu giá đối với 4 mỏ cát khác gồm: mỏ cát An Hòa Tây, mỏ cát Quới Sơn, mỏ  An Đức - An Hòa Tây và mỏ An Hiệp- An Ngãi Tây đã bị hủy kết quả đấu giá do quá thời hạn các doanh nghiệp trúng đấu giá không đến làm thủ tục để được cấp phép quyền khai thác.

Trước đó công ty TNHH Thương mại Tùng Bách Việt trúng đấu giá mỏ cát An Hòa Tây (xã An Hòa Tây, huyện Ba Tri) có trữ lượng 1,5 triệu m3 với mức trúng đấu giá 17,5 tỉ đồng; Công ty TNHH Xây dựng -Thương mại Hiệp Hương trúng đấu giá mỏ cát Quới Sơn (thuộc xã Qưới Sơn, huyện Châu Thành) có trữ lượng khoảng 1,1 triệu m3 với mức trúng đấu giá trên 22,4 tỉ đồng.

Công ty TNHH Sơn Ninh trúng đấu giá mỏ An Đức - An Hòa Tây (huyện Ba Tri) có trữ lượng 1,5 triệu m2, với mức trúng đấu giá  220 tỉ đồng và Công ty Cổ phần Vận tải biển  Đà Nẵng trúng đấu giá mỏ cát An Hiệp- An Ngãi Tây (huyện Ba Tri) có trữ lượng 1,5 triệu m3, đấu giá trúng trên 121 tỉ đồng.

Đây là các doanh nghiệp có mức trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm.

Được biết, các đơn vị bị hủy kết quả trúng đấu giá là do đã quá 12 tháng kể từ ngày kết thúc phiên đấu giá đơn vị trúng đấu giá không nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép khai thác khoáng sản cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép theo quy định của pháp luật về khoáng sản theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 11 Nghị định 22/2012/NĐ-CP; không nộp tiền trúng đấu giá theo quy định...

Lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bến Tre cho biết, hiện Sở này đang xây dựng lại kế hoạch đấu giá đối với 4 mỏ cát trên.


Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm