Phát biểu ở Washington, ông Kawano cho biết đã có nhiều cuộc “thảo luận” về việc tiến hành tuần tra như vậy của Nhật ở biển Đông, trong đó có các hoạt động chống tàu ngầm.
“Nhưng theo quan điểm của chúng tôi, đây được xem như một vấn đề tiềm năng trong tương lai, cần phải được cân nhắc tùy thuộc vào tình hình biến chuyển như thế nào” – ông nói.
Đô đốc Katsutoshi Kawano của quân đội Nhật Bản (Ảnh: Economic Times)
Theo một tuyên bố chung, trước đó, ông Kawano đã gặp mặt người đồng cấp của Mỹ là tướng Martin Dempsey, chủ tịch Tổng tham mưu liên minh để thảo luận việc thực thi các quy tắc quốc phòng bổ sung giữa 2 nước được ký kết trong năm nay.
Ông Kawano cho rằng Trung Quốc sẽ ngày càng hung hăng hơn nữa và sẽ tìm cách bành trướng các hoạt động trái phép ở biển Đông. Đồng thời, ông cũng tin rằng tình hình này sẽ trở nên tồi tệ hơn.
Những lời bình luận của ông Kawano được đưa ra sau khi Thủ tướng Shinzo Abe thúc ép hạ viện của quốc hội Nhật thông qua dự luật cho phép quân đội Nhật chiến đấu ở nước ngoài lần đầu kể từ Thế chiến 2.
(PLO)- “Xe con bị gì vậy? Hết xăng, đây chú Long cho xăng con. Thủng lốp phải không? Chú Long vá cho, chú Long thay ruột không có lấy tiền...”. Ông Đỗ Thành Long (55 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) hay còn gọi là 'Chú Long quận 9' đã giúp đỡ cả ngàn trường hợp như thế hoàn toàn miễn phí.
(PLO)- Chiến sự Nga - Ukraine ngày qua nóng ran tại tỉnh Kursk; UAV Ukraine tấn công kho chứa tên lửa Nga; Ông Putin nói Nga hiểu lời kêu gọi của ông Trump về việc tha cho binh sĩ Ukraine ở Kursk
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý với yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump bảo toàn mạng sống cho quân Ukraine ở tỉnh Kursk nhưng với một điều kiện.
(PLO)- Tổng thống Trump nói rằng có “cơ hội rất lớn” để chấm dứt xung đột Nga-Ukraine sau cuộc thảo luận giữa đại diện Mỹ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLO)- Ngoại trưởng các nước G7 đã ra tuyên bố chung bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất ngừng bắn của Mỹ cho xung đột Nga-Ukraine, đồng thời kêu gọi Nga đáp lại bằng cách đồng ý ngừng bắn.
(PLO)- Tại phiên điều trần đầu tiên trước Tòa Hình sự Quốc tế (ICC), các luật sư của cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho rằng ông đã bị “bắt cóc” để đưa đến The Hague.
(PLO)- Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm câu chuyện hạt nhân Iran nóng trở lại, càng thu hút sự chú ý hơn khi Nga và Trung Quốc cũng muốn tìm kiếm một thỏa thuận cho vấn đề này
(PLO)- Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế khủng lên rượu nhập từ tổ chức này.
(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine tiếp tục leo thang; giao tranh ác liệt nhiều mặt trận; Ukraine tấn công xưởng UAV ngụy trang của Nga; Ngoại trưởng Nga nói Kiev luôn lừa dối trong các vụ ngừng bắn trước đây.
(PLO)- Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa Tối cao Mỹ sau khi sắc lệnh về chấm dứt 'quyền nơi sinh' vấp phải các lệnh cấm từ các tòa án bang.
(PLO)- Diễn biến tiếp theo liên quan đề xuất ngừng bắn 30 ngày ở Ukraine nóng với loạt phản ứng đồng thời từ Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLO)- "Tuyên bố hiến pháp" của Syria quy định rằng nguyên thủ quốc gia phải là người Hồi giáo và thiết lập luật Hồi giáo (Sharia) là một trong những nguồn lập pháp chính.
(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ hai gọi Triều Tiên là "cường quốc hạt nhân" trong bối cảnh chính quyền của ông đang theo đuổi mục tiêu "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" Triều Tiên.
(PLO)- Đã và đang hứng tổn thất đáng kể tại tỉnh Kursk (Nga), liệu Ukraine có giữ được quân bài Kursk để mặc cả trên bàn đàm phán như giới lãnh đạo nước này từng kỳ vọng?
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng lính đánh thuê nước ngoài chiến đấu cho Ukraine không có quyền được bảo vệ theo luật quốc tế như quân Ukraine.