Tướng Nhật Bản: Giám sát biển Đông là ‘khả thi’

Phát biểu ở Washington, ông Kawano cho biết đã có nhiều cuộc “thảo luận” về việc tiến hành tuần tra như vậy của Nhật ở biển Đông, trong đó có các hoạt động chống tàu ngầm.

“Nhưng theo quan điểm của chúng tôi, đây được xem như một vấn đề tiềm năng trong tương lai, cần phải được cân nhắc tùy thuộc vào tình hình biến chuyển như thế nào” – ông nói.

Tướng Nhật Bản: Giám sát biển Đông là ‘khả thi’ ảnh 1
Đô đốc Katsutoshi Kawano của quân đội Nhật Bản (Ảnh: Economic Times)

Theo một tuyên bố chung, trước đó, ông Kawano đã gặp mặt người đồng cấp của Mỹ là tướng Martin Dempsey, chủ tịch Tổng tham mưu liên minh để thảo luận việc thực thi các quy tắc quốc phòng bổ sung giữa 2 nước được ký kết trong năm nay.

Ông Kawano cho rằng Trung Quốc sẽ ngày càng hung hăng hơn nữa và sẽ tìm cách bành trướng các hoạt động trái phép ở biển Đông. Đồng thời, ông cũng tin rằng tình hình này sẽ trở nên tồi tệ hơn.
Những lời bình luận của ông Kawano được đưa ra sau khi Thủ tướng Shinzo Abe thúc ép hạ viện của quốc hội Nhật thông qua dự luật cho phép quân đội Nhật chiến đấu ở nước ngoài lần đầu kể từ Thế chiến 2.
40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

(PLO)-  Gói viện trợ 40 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ hỗ trợ Ukraine sẽ được chi cho việc hỗ trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine, hỗ trợ năng lực quân sự cho đồng minh, giải quyết các vấn đề toàn cầu.
Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

(PLO)-  Công ty sản xuất mẫu áo khoác màu xanh rêu giống như Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hay mặc đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp thế giới nhưng không thể đáp ứng vì thiếu nguồn cung.