Ukraine xin lỗi Nhật vì gọi Thiên hoàng Chiêu Hòa là ‘phát xít’ trong đoạn video chống Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chính quyền Ukraine đã gửi lời xin lỗi đến Nhật sau khi mô tả Thiên hoàng Chiêu Hòa là "kẻ phát xít" trong đoạn video chống Nga.

Ukraine hôm 26-4 đã gửi lời xin lỗi đến Nhật sau khi phát hành một video chống Nga kết thúc bằng hình ảnh trùm phát xít Đức Adolf Hitler, cựu Thủ tướng Ý Benito Mussolini và Thiên hoàng Chiêu Hòa được mô tả là "kẻ phát xít".

Theo đài RT, đoạn video được Kiev đăng tải lần đầu cách đây gần một tháng nhằm lên án Tổng thống Nga Vladimir Putin và mô tả hệ thống chính trị Nga là "chủ nghĩa phát xít".

Đoạn video kết thúc với hình ảnh ông Hitler, cựu Thủ tướng Mussolini và Thiên hoàng Chiêu Hòa cùng với dòng chữ "Chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa quốc xã đã bị đánh bại vào năm 1945. Chúng tôi sẽ chống lại chủ nghĩa này tại đây và ngay bây giờ”.

Ukraine xin lỗi Nhật vì gọi Thiên hoàng Chiêu Hòa là ‘phát xít’ trong đoạn video chống Nga ảnh 1

Ukraine gửi lời xin lỗi đến Nhật vì mô tả Thiên hoàng Chiêu Hòa là "kẻ phát xít". Ảnh: TWITTER

Người dùng mạng xã hội Twitter ở Nhật sau đó đã bày tỏ sự phẫn nộ với đoạn video trên, trong khi nhiều chính trị gia nước này nhấn mạnh rằng Thiên hoàng Chiêu Hòa không phải chịu trách nhiệm về các hành động thời chiến của Nhật.

Đại sứ Ukraine tại Nhật, ông Sergey Korsunsky cũng cho biết Thiên hoàng Chiêu Hòa “không liên quan gì đến việc bùng nổ chiến tranh và hệ tư tưởng phát xít”.

Hôm 24-4, ông Sato Masahisa, Chủ tịch Hội đồng Đối ngoại của đảng Dân chủ Tự do Nhật, đã kêu gọi Bộ Ngoại giao Nhật “có hành động ngay lập tức”. Một ngày sau đó, cơ quan này cho biết họ “đã yêu cầu Ukraine xóa video” và gửi lời xin lỗi vì sai lầm này.

Sau đó cùng ngày, trên tài khoản Twitter chính thức của mình, chính phủ Ukraine đã công khai gửi lời “xin lỗi chân thành đến Nhật vì sai lầm này”.

"Chúng tôi không có ý định xúc phạm những người dân thân thiện của Nhật" - chính quyền Kiev khẳng định, đồng thời đăng tải lại đoạn video đã được chỉnh sửa và xóa hình ảnh của Thiên hoàng Chiêu Hòa.

Ukraine xin lỗi Nhật vì gọi Thiên hoàng Chiêu Hòa là ‘phát xít’ trong đoạn video chống Nga ảnh 2

Thiên hoàng Chiêu Hòa vẫy tay chào mọi người trong một bữa tiệc tại Vườn Hoàng gia Akasaka ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 19-5-1988. Ảnh: AP

Trong những năm 1930, việc quân sự hoá nước Nhật đã dẫn tới việc Nhật Bản xâm lược Trung Quốc, châu Á - Thái Bình Dương và tham gia Chiến tranh thế giới thứ hai, dưới sự lãnh đạo của cựu Thủ tướng Hideki Tojo.

Thiên hoàng Chiêu Hòa, với tư cách là người đứng đầu quốc gia và quân đội Nhật, đã tuyên bố đầu hàng vô điều kiện trước quân Đồng Minh vào ngày 15-8-1945. Ông sau đó được phép giữ lại tước vị của mình. Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng lẽ ra vị hoàng đế này phải bị kết tội là tội phạm chiến tranh.

Sai lầm trên xảy ra trong bối cảnh Ukraine đang nỗ lực để kêu gọi các nước phương Tây và đồng minh ủng hộ họ chống lại chiến dịch quân sự của Nga tại nước này.

Nhật Bản đã lên án Nga về hoạt động quân sự của họ ở Ukraine và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moscow đồng thời gửi viện trợ quân sự cho Kiev.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) tiếp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại kỳ thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 19-5.

Lý do Saudi Arabia giảng hòa với Syria

(PLO)- Các động thái nồng ấm gần đây của các nước Ả Rập với Syria, đặc biệt việc Saudi Arabia mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad sang dự thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập được đánh giá là một tín hiệu mạnh gửi đến Mỹ, theo hãng tin Reuters.