Ukrinform: Nga sử dụng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia như căn cứ quân sự

Theo hãng tin Ukrinform, quân đội Nga đã chiếm được nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine và sử dụng nhà máy như căn cứ quân sự.

Theo ông Petro Kotin - lãnh đạo công ty năng lượng hạt nhân quốc gia Ukraine Energoatom, có khoảng 50 đơn vị thiết bị quân sự hạng nặng và khoảng 500 binh sĩ Nga đang đóng tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ông nói thêm có 1.000 binh sĩ khác và 400 đơn vị thiết bị quân sự đang ở tại một nhà máy nhiệt điện gần TP Enerhodar thuộc tỉnh Zaporizhia.

Ukrinform: Nga sử dụng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia như căn cứ quân sự ảnh 1

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu. Ảnh: ENERGOATOM

Người đứng đầu Energoatom cũng lưu ý rằng Nga dự định thiết lập quyền kiểm soát đối với nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, song đã bị quân đội Ukraine ngăn bước.

Vào đêm 4-3, khi chiếm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, lực lượng Nga đã bắn trúng tổ máy điện số 1 bằng vũ khí hạng nặng, phá hủy trung tâm huấn luyện và làm hư hại tòa nhà điều hành.

Ông Kotin cho biết “nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia có rất nhiều nguyên liệu hạt nhân vì có 6 tổ máy điện và đây cũng là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu”.


VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

(PLO)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm vùng bị ảnh hưởng lũ lụt ở tỉnh Kherson và gặp các quan chức địa phương để thảo luận về tình hình thảm họa.