Uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ chấn thương thận cấp tính

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Một nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng, uống bất kỳ lượng cà phê nào cũng làm giảm nguy cơ chấn thương thận cấp tính, nhưng 2-3 tách mỗi ngày là có lợi nhất.

Theo Medical News Today, cà phê chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm caffein, diterpenes và axit chlorogenic.

Nghiên cứu được công bố trên PubMed cho thấy thói quen uống cà phê có liên quan đến việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính và thoái hóa, bao gồm ung thư, rối loạn tim mạch, tiểu đường và bệnh Parkinson.

Caffeine, hợp chất được nghiên cứu phổ biến nhất trong cà phê được cho là có tác động tích cực đến chức năng thận và uống cà phê hàng ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính.

Uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ chấn thương thận cấp tính  ảnh 1

Uống cà phê có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Ảnh: NHẬT LINH

Mặc dù các hợp chất khác trong cà phê ít được nghiên cứu hơn, nhưng các hợp chất như axit chlorogenic và trigonelline được biết là có tác dụng giảm viêm nhiễm tổng quát và căng thẳng oxy hóa.

Gần đây, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Kidney International Reports đã tìm hiểu tác động của việc uống cà phê đối với chấn thương thận cấp tính (AKI), khi thận bị mất tất cả hoặc một phần chức năng đột ngột.

Từ phân tích của họ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống nhiều cà phê hơn có liên quan đến nguy cơ AKI sự cố thấp hơn.

Lượng cà phê có lợi nhất

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ 14.207 người trưởng thành từ 45 - 64 tuổi từ nghiên cứu Nguy cơ xơ vữa động mạch trong cộng đồng (ARIC).

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá mức tiêu thụ cà phê của những người tham gia thông qua bảng câu hỏi về tần suất sử dụng, trong đó:

- 27% chưa bao giờ uống cà phê

- 14% uống ít hơn một tách cà phê mỗi ngày

- 19% uống 1 cốc mỗi ngày

- 23% uống 2-3 cốc mỗi ngày

- 17% uống nhiều hơn 3 cốc mỗi ngày

Để xác định chấn thương thận cấp tính (AKI), các nhà nghiên cứu đã theo dõi tỉ lệ nhập viện do AKI trong suốt thời gian theo dõi là 24 năm. Họ đã ghi nhận 1.694 trường hợp AKI sự cố trong thời gian theo dõi.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố nhân khẩu học, họ phát hiện ra rằng những người tiêu thụ bất kỳ lượng cà phê nào có nguy cơ phát triển AKI thấp hơn 11% so với những người không tiêu thụ đồ uống.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý thêm về mối liên hệ phụ thuộc vào liều lượng giữa AKI và lượng cà phê, với những người tiêu thụ 2-3 tách cà phê mỗi ngày giảm nguy cơ đáng kể nhất, theo Medical News Today.

Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?

Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?

(PLO)- Giữa "ma trận" của hàng loạt các nội dung về hướng dẫn ăn uống ra đời, bất chấp tính đúng sai cũng như các quy chuẩn về an toàn trên mạng xã hội. Điều này ảnh hưởng không ít tới sức khỏe người sử dụng internet, đặc biệt là giới trẻ.