Ủy ban kiểm tra Trung ương kỷ luật nhiều lãnh đạo Thanh Hóa, Nam Định, Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- UBKT Trung ương thi hành kỷ luật đối với một loạt lãnh đạo các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định và Bình Dương do có vi phạm liên quan đến phòng chống dịch COVID-19.

Tại kỳ họp thứ 23 vừa diễn ra, UBKT Trung ương xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Bình Dương.

Ủy ban kiểm tra Trung ương kỷ luật nhiều lãnh đạo Thanh Hóa, Nam Định, Bình Dương ảnh 1

UBKT Trung ương thi hành kỷ luật đối với một loạt lãnh đạo các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định và Bình Dương, do có vi phạm liên quan đến phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: UBKT

UBKT Trung ương nhận thấy, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Bình Dương đã nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, góp phần kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, phục hồi, ổn định và phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, trong lãnh đạo, chỉ đạo, Ban cán sự đảng UBND các tỉnh trên đã vi phạm quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND tỉnh và một số tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong đấu thầu, mua sắm sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Nam Định còn để UBND tỉnh và một số sở, ngành vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong đầu tư công; trong quản lý, sử dụng đất đối với một số dự án.

UBKT Trung ương đánh giá những vi phạm, khuyết điểm đã nêu có nguy cơ gây thiệt hại lớn ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của cấp ủy và chính quyền địa phương.

Trách nhiệm thuộc về Ban cán sự đảng, lãnh đạo UBND các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Bình Dương; đồng thời còn có trách nhiệm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy các tỉnh này và một số tổ chức đảng, đảng viên.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; căn cứ quy định của Đảng, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật:

- Khiển trách Ban cán sự đảng UBND tỉnh Thanh Hóa các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026 và các cán bộ: Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Đăng Quyền, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Mạnh Quân, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa.

- Khiển trách Ban cán sự đảng UBND tỉnh Nam Định các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026 và các cán bộ: Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Phùng Hoan, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Gia Tự, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Văn Hưng, Giám đốc Sở Xây dựng; Phạm Thành Trung, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh.

- Khiển trách Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2021-2026 và các cán bộ: Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Văn Út, Giám đốc Sở Tài chính.

- Cảnh cáo các cán bộ: Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa; Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa; Khương Thành Vinh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định; Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương.

UBKT Trung ương cũng yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Bình Dương kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc; kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục các vi phạm, khuyết điểm đã được chỉ ra; kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân có liên quan, báo cáo kết quả về UBKT Trung ương.

Nhiều cán bộ tại Thanh Hóa vi phạm pháp luật

Cũng tại kỳ họp lần này, UBKT Trung ương còn xem xét báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật của Tỉnh ủy Thanh Hóa.

UBKT Trung ương nhận thấy các cán bộ: Nguyễn Bá Hùng, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Như Xuân, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính; Phạm Thị Hằng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Đinh Cẩm Vân, nguyên Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; vi phạm pháp luật trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cơ quan quản lý nhà nước.

Căn cứ quy định của Đảng, UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật các cán bộ nêu trên.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.