VIDEO: Ký tự 'Z' bí ẩn trên xe quân sự Nga đang hướng đến biên giới Ukraine

Đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội những ngày qua cho thấy hàng trăm xe tăng, phương tiên liên lạc và bệ phóng tên lửa được cho là của Nga đang hướng đến biên giới Ukraine.

Một chi tiết thu hút sự chú ý của dư luận chính là ký tự “Z” bên trong một hình vuông lớn màu trắng được sơn trên thân của các khí tài quân sự, trang The Daily Beast (Mỹ) ngày 20-2 đưa tin.

 Ký tự "Z" trên xe quân sự Nga đang hướng đến biên giới Ukraine. Video: MICHAEL SHELDON / TWITTER

Theo ông Aric Toler - phóng viên của trang web báo chí điều tra Bellingcat (có trụ sở tại Hà Lan), tuy đã theo dõi các biểu tượng quân sự của Nga trong tám năm qua, song nhóm điều tra của ông “không biết chúng [ký tự Z] là gì” và chưa từng nhìn thấy chúng trước đây. 

VIDEO: Ký tự 'Z' bí ẩn trên xe quân sự Nga đang hướng đến biên giới Ukraine ảnh 1

 Ký tự "Z" trên xe quân sự Nga đang hướng đến biên giới Ukraine. Ảnh: MICHAEL SHELDON / TWITTER

Trong khi đó, một số ý kiến khác, như của chuyên gia chính sách quốc phòng người Nga Rob Lee, cho rằng biểu tượng này có thể ám chỉ rằng đây là những lực lượng quân sự được chỉ định cho các khu vực Ukraine. 

“Có vẻ như các lực lượng Nga ở gần biên giới đang sơn các ký hiệu, trong trường hợp này là ký tự “Z”, trên các phương tiện để xác định các lực lượng đặc nhiệm hoặc các cấp khác nhau” – ông Lee viết trên trang Twitter.

Xe quân sự Nga di chuyển cách biên giới Ukraine chưa đầy 5 km. Video: @MARIA02903 /TIKTOK

Nhiều ý kiến khác suy đoán rằng Nga đang dùng một chiến thuật từng được sử dụng trong Thế chiến thứ hai, khi các đồng minh đã sử dụng các biểu tượng để tránh bắn nhầm quân mình. So với tình hình hiện tại, hầu hết các xe tăng của Ukraine đều có từ thời Liên Xô và dễ bị nhầm lẫn với hạm đội của Nga. 

Cũng có suy đoán rằng chữ "Z" có thể đại diện cho đối thủ của Nga: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

VIDEO: Ký tự 'Z' bí ẩn trên xe quân sự Nga đang hướng đến biên giới Ukraine ảnh 2

Xe quân sự Nga di chuyển cách biên giới Ukraine chưa đầy 5 km. Ảnh: @MARIA02903 /TIKTOK

Theo The Daily Beast, "Z" không phải là một chữ cái trong bảng chữ cái Cyrillic của Nga.

Hãng Reuters ngày 20-2 dẫn các hình ảnh vệ tinh của công ty Maxar Technologies (Mỹ) cho thấy nhiều hoạt động triển khai xe bọc thép và binh lính mới từ các đơn vị đồn trú của Nga gần biên giới với Ukraine.

Sau khi tham dự Hội nghị An ninh Munich, Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 20-2 cảnh báo rằng châu Âu sắp phải đối mặt “cuộc chiến lớn nhất kể từ năm 1945", tuyên bố rằng kế hoạch của Tổng thống Nga Vladimir Putin "đã bắt đầu trên một số phương diện".

Trao đổi với đài BBC, ông Johnson cho biết: “Quý vị đang theo dõi không chỉ là một cuộc tấn công qua phía đông, mà đang tiến xuống từ phía bắc, xuống từ Belarus và thực sự bao vây Kiev”. 

"Mọi người cần phải hiểu cái giá về nhân mạng có thể phải trả" – nhà lãnh đạo Anh nhấn mạnh.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hoàng tử Harry đến tòa kiện báo Anh nghe lén

Hoàng tử Harry đến tòa kiện báo Anh nghe lén

(PLO)- Hoàng tử Harry đến Tòa án Công lý Hoàng gia ở London (Anh) để tham dự phiên điều trần vụ kiện công ty Associated Newsspaper - nhà xuất bản tờ Daily Mail - xâm phạm quyền riêng tư.