Vụ án ngồi tù vì nghi trộm gà: Kiến nghị xem xét trách nhiệm hình sự với bị hại

(PLO)- TAND huyện kiến nghị TAND cấp phúc thẩm xem xét trách nhiệm hình sự với bị hại trong vụ án cố ý gây thương tích vì nghi trộm gà.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

TAND huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) vừa mở lại phiên tòa sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Huy (33 tuổi, ngụ Buôn Đôn) hai năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Đồng thời, HĐXX kiến nghị Tòa án cấp phúc thẩm, giám đốc thẩm xem xét trách nhiệm hình sự đối với bị hại trong vụ án này là Huỳnh Sinh Dũng (31 tuổi, cùng ngụ Buôn Đôn) về hành vi cố ý gây thương tích.

Bị cáo tại tòa hồi tháng 5-2022. Ảnh QN

Bị cáo tại tòa hồi tháng 5-2022. Ảnh QN

Tại phiên tòa lần này, bị cáo Huy không thừa nhận hành vi dùng dao chém mà dùng cây điều đánh vào người bị hại. HĐXX cho rằng bị cáo quanh co chối tội. Trong khi bị hại cho rằng thương tích của mình là do bị cáo Huy gây ra.

Ngoài ra, bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là đã bồi thường cho bị hại một khoản tiền. Do đó, để thể hiện tính khoan hồng của pháp luật, HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Tại phiên tòa, phía bị hại cũng không yêu cầu bồi thường thiệt hại.

HĐXX nhận định, bị cáo Huy đã dùng dao chém vào người bị hại gây thương tích 12%. Do đó, đại diện VKSND huyện Buôn Đôn đề nghị hình phạt từ hai năm đến hai năm sáu tháng về tội cố ý gây thương tích là phù hợp. Sau khi cân nhắc các tình tình tiết, HĐXX đã tuyên phạt Huy mức án trên.

Đối với hành vi của Dũng gây thương tích 12% cho bị cáo, HĐXX cho rằng trước đó tòa án đã trả hồ sơ để điều tra đối với hành vi của người này. Tuy nhiên, sau đó VKSND huyện cho rằng hành vi của Dũng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Do đó, HĐXX kiến nghị tòa án cấp phúc thẩm, giám đốc thẩm xem xét trách nhiệm hình sự đối với Dũng về hành vi cố ý gây thương tích.

Cáo trạng thể hiện tối 14-1-2020, Dũng và Huỳnh Văn Hùng (cùng ngụ huyện Buôn Đôn) điều khiển xe máy đến trung tâm huyện để mua rượu về nhậu nhưng không mua được nên quay về. Cùng lúc, Huy điều khiển xe máy đi tìm kẻ trộm gà nhà mình và nhà hàng xóm.

Khi đến tỉnh lộ 1 đoạn qua xã Tân Hòa (huyện Buôn Đôn), Huy gặp Dũng và Hùng đang trên đường về nhà. Nghi hai người này trộm gà nên Huy vượt lên chặn xe này lại. Do vô cớ bị chặn xe, lại thấy Huy cầm dao, thái độ đe dọa, Dũng và Hùng chửi lại dẫn đến mâu thuẫn. Bực tức, Huy cầm dao đuổi đánh.

Hùng chạy về nhà báo tin, còn Dũng vừa chạy vừa nhặt gạch ném. Huy đuổi theo, dùng dao chém vào chân trái của Dũng gây thương tích. Dũng ngã ra lề đường nhưng Huy vẫn tiếp tục dùng dao chém về phía Dũng.

Do vết thương tại vị trí đầu gối ra nhiều máu không thể chạy được, Dũng nhặt gạch, đá để ném lại Huy nhằm ngăn chặn việc Huy tiếp tục gây thương tích cho mình. Đến khi người dân xung quanh và Công an xã Tân Hòa đến can ngăn, sự việc mới dừng lại, cả hai được đưa đi chữa trị thương tích.

Theo kết luận giám định pháp y, Dũng bị thương tích 12%, Huy cũng bị tổn thương 12%. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng không thu được con dao mà Huy dùng để gây án.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm