Vụ can thiệp trái luật vào đấu thầu điển hình của ông Nguyễn Đức Chung

Chiều 31-12-2021, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ vi phạm đấu thầu xảy ra tại Sở KH&ĐT TP Hà Nội.

Bị cáo Chung “ưu ái” Nhật Cường

Cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung là bị cáo duy nhất bị tuyên phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ với mức án ba năm tù (bị cáo Chung đã lãnh án tám năm và năm năm tù trong hai vụ án trước đó).

Sáu bị cáo còn lại bị tuyên phạm tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, Nguyễn Văn Tứ (cựu giám đốc Sở KH&ĐT) và Nguyễn Tiến Học (cựu phó giám đốc Sở KH&ĐT) cùng lãnh án 30 tháng tù, Phạm Thị Thu Hường (cựu chánh văn phòng Sở KH&ĐT) 42 tháng tù và Lê Duy Tuấn (giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) cùng 42 tháng tù, Phạm Thị Kim Tuyến (cựu trưởng Phòng đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT) bốn năm sáu tháng tù, Võ Việt Hùng (giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) bốn năm tù.

Cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung cùng các bị cáo tại tòa. Ảnh: UYÊN TRANG

 

HĐXX còn buộc Công ty Đông Kinh hoàn trả hơn 6,6 tỉ đồng cho Sở KH&ĐT TP Hà Nội; đồng thời buộc các bị cáo Tứ, Học, Tuyến, Hường, Tuấn, Hùng liên đới bồi thường gần 20 tỉ đồng.

Bản án xác định gói thầu số hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp do Sở KH&ĐT làm chủ đầu tư. Dù vậy, quá trình thực hiện, xuất phát từ đề xuất của Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Công ty Nhật Cường), ông Chung đã chỉ đạo cấp dưới dừng thầu trái quy định.

Các bị cáo tại Sở KH&ĐT TP Hà Nội tiếp nhận chỉ đạo, can thiệp bất hợp pháp hoạt động đấu thầu bằng việc sửa đổi hồ sơ mời thầu, từ đó tạo lợi thế cho liên danh Đông Kinh - Nhật Cường trúng thầu.

Các bị cáo tại Công ty Đông Kinh cùng Công ty Nhật Cường thiết lập “quân xanh” để thông thầu, sau khi trúng thầu lại chuyển nhượng trái phép cho nhau để hưởng lợi.

Hành vi của các bị cáo đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hiệu quả, mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu, hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỉ đồng.

Hành vi gây bức xúc xã hội

HĐXX nhận định thẩm quyền quyết định đối với gói thầu số hóa năm 2016 phải là Sở KH&ĐT TP Hà Nội, trực tiếp là giám đốc sở, chứ không phải UBND TP hay chủ tịch UBND TP như bị cáo Chung nhiều lần khai tại tòa để cho rằng việc yêu cầu đình chỉ thầu là đúng thẩm quyền, chức trách.

Do vậy, việc bị cáo Chung ba lần gọi điện thoại cho cựu giám đốc Sở KH&ĐT, quyết liệt chỉ đạo đình chỉ gói thầu là can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

HĐXX cũng khẳng định căn cứ tài liệu, chứng cứ, lời khai và diễn biến tại phiên tòa đã đủ căn cứ cho thấy bị cáo Chung có mối quan hệ mật thiết với Bùi Quang Huy. Bị cáo là người định hướng cho Công ty Nhật Cường dự thầu, sau đó trúng thầu các gói thầu số hóa.

Chưa hết, Công ty Minh Hoa do vợ bị cáo làm giám đốc ký hợp đồng khống với Công ty Nhật Cường, qua đó giúp hợp thức hóa hồ sơ năng lực dự thầu của liên danh Nhật Cường - Đông Kinh.

Hành vi của cựu chủ tịch TP Hà Nội bị đánh giá là vi phạm pháp luật, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp trái phép vào đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan nhà nước, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Sở KH&ĐT TP Hà Nội, gây bức xúc cho xã hội…

Quá trình điều tra và xét xử, bị cáo Chung phần nào khai nhận hành vi của mình nhưng không thừa nhận ý thức chủ quan vì mục đích cá nhân khi thực hiện hành vi tội phạm.

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, tuy có hai lần bị kết án nhưng không thuộc trường hợp tái phạm, tái phạm nguy hiểm. Cùng với đó, bị cáo có quá trình công tác tốt, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân… Đây được coi là các tình tiết giảm nhẹ khi xem xét lượng hình.

 

“Vật chứng quan trọng” không có ý nghĩa

Tại phiên tòa, luật sư của bị cáo Chung xuất trình chiếc iPad và cho rằng đó là vật chứng quan trọng chứng minh ông Chung có đăng nhập email, có đọc thư mà Bùi Quang Huy gửi để yêu cầu dừng thầu hay không.

HĐXX đã bàn giao cho VKS và Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) - Bộ Công an. Tuy nhiên, bị cáo Chung cho biết chưa nhớ mật khẩu để mở iPad. Cùng đó, chính sách bảo mật của Google chỉ lưu trữ các hoạt động trong vòng 28 ngày, kể cả truy cập iPad hay truy cập email (email mà Bùi Quang Huy gửi lần gần nhất đã cách đây hơn năm năm).

Hơn thế, việc truy cập email có thể bằng các phương tiện, thiết bị khác như máy tính, điện thoại có kết nối Internet. Trường hợp có mật khẩu để truy cập email cũng không có căn cứ xác định ông Chung đã đọc email hay chưa.

Do đó, HĐXX kết luận chiếc iPad mà luật sư và gia đình ông Chung cung cấp không có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án nên tuyên trả lại bị cáo.

Vụ án này, Bùi Quang Huy là chủ mưu, tác động đến lãnh đạo chủ chốt là chủ tịch UBND TP chỉ đạo dừng thầu, đưa liên danh Nhật Cường - Đông Kinh vào dự thầu, thông thầu trái phép. Do Huy bỏ trốn nên cơ quan tố tụng tạm đình chỉ điều tra, bắt được sẽ xử lý sau.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm