Vụ vợ Thượng tá biên phòng buôn lậu: Toà trả hồ sơ điều tra bổ sung

(PLO)- Qua xét hỏi và tranh luận tại toà, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung để định giá lại giá trị hàng hoá, cũng như xác định nguồn gốc 1 số hàng hoá.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-4, TAND TP Châu Đốc, tỉnh An Giang đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ vợ cán bộ biên phòng cùng 2 đồng phạm bị cáo buộc tội buôn lậu.

Bị cáo là Trần Thị Vàng (44 tuổi, vợ cán bộ biên phòng tỉnh An Giang), Trần Thị Dũng (52 tuổi, chị Vàng) và Lê Văn Lên (32 tuổi) về tội buôn lậu.

HĐXX nhận định, theo hồ sơ vụ án và hồ sơ giám định thể hiện các thành viên Hội đồng định giá không xem xét hiện trạng thực tế hàng hoá mà họp tại phòng họp Sở Tài chính tỉnh An Giang cùng xem xét hồ sơ tài liệu, các hình màu hàng hóa để xem xét, đánh giá hiện trạng, xác định giá trị hàng hoá. Tuy nhiên các bảng kê ghi nhận về hiện trạng chất lượng thể hiện có hàng mới, hàng đã qua sử dụng, rỉ sét, trầy xước. Như vậy giá trị sử dụng cũng như chất lượng hàng hóa phải có sự khác nhau.

Các bị cáo tại toà. Ảnh: HD

Các bị cáo tại toà. Ảnh: HD

Việc tính bình quân các loại hàng hóa đều “khoảng 50% giá trị sử dụng còn lại” để xác định giá và là căn cứ để định lượng truy tố các bị cáo là chưa toàn diện, khách quan, chính xác đối với từng tang vật là hàng hóa các loại trong vụ án.

Ngoài ra, việc thành viên Hội đồng định giá tài sản đã tham gia định giá tài sản đang được trưng cầu định giá, tiếp tục tham gia hội đồng định giá lại tài sản là không đảm bảo tính khách quan trong thực hiện định giá.

Bị cáo Trần Thị Vàng. Ảnh: HD

Bị cáo Trần Thị Vàng. Ảnh: HD

Bên cạnh đó, tại tòa, bị cáo Vàng khai có mua lô sành sứ từ phường Vĩnh Nguơn và có hóa đơn, chứng từ. Do đó cần làm rõ Vàng có mua số lô hàng hóa trên theo biên bản bán hàng hóa, hợp đồng mua bán hàng, hóa đơn bán tài sản của UBND phường Vĩnh Nguơn hay không; ai là người bán số hàng hóa này cho bị cáo Vàng?..

Từ đó, HĐXX quyết định trả hồ sơ cho VKSND TP Châu Đốc điều tra bổ sung để làm rõ các vấn đề liên quan từ đó có cơ sở xác định tội danh và khung hình phạt đối với các bị cáo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm