WHO kêu gọi công chúng tham vấn đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi công chúng tham vấn để đổi tên cho dịch bệnh đậu mùa khỉ do lo ngại về sự kỳ thị mà tên gọi hiện tại của nó đem lại.

Ngày 16-8, Tổ chức Y tế Thế giới đã kêu gọi công chúng hỗ trợ tham vấn để đưa ra một tên gọi ít kỳ thị hơn cho căn bệnh đậu mùa khỉ. Trong nhiều tuần qua, WHO đã bày tỏ lo ngại về tên gọi của căn bệnh này.

Người phát ngôn của WHO Fadela Chaib nói với truyền thông rằng “bệnh đậu mùa ở người đã được đặt tên trước khi có các quy trình tốt nhất như hiện nay trong việc đặt tên”. Bà nói thêm rằng WHO thực sự muốn tìm một cái tên không gây kỳ thị và tổ chức này đã tiến hành một cuộc tham vấn công chúng về việc đổi tên căn bệnh thông qua một trang web với đường link: https://icd.who.int/dev11.

WHO kêu gọi công chúng tham vấn đổi tên bệnh đậu mùa khỉ  ảnh 1

Hình ảnh virus gây bệnh đậu mùa khỉ được chụp qua kính hiển vi điện tử năm 2003 do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cung cấp. Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA

Các chuyên gia cảnh báo rằng tên gọi hiện nay có thể gây nên sự kỳ thị đối với các loài linh trưởng, mặc dù chúng đóng vai trò rất ít trong sự lây lan của căn bệnh. Tên gọi “đậu mùa khỉ” cũng tạo nên sự kỳ thị với châu Phi vì châu lục này là nơi gắn bó của các loài linh trưởng.

Gần đây ở Brazil ghi nhận trường hợp người dân tấn công khỉ vì lo sợ dịch bệnh.

Sở dĩ căn bệnh có tên gọi đậu mùa khỉ là vì virus ban đầu được xác định trên những con khỉ vốn được nuôi để nghiên cứu ở Đan Mạch vào năm 1958. Tuy nhiên, căn bệnh này lại được tìm thấy nhiều hơn ở một số loài động vật khác, phổ biến nhất là loài gặm nhấm.

Bệnh được phát hiện lần đầu tiên ở người vào năm 1970 tại Cộng hòa Dân chủ Congo, sau đó lây lan chủ yếu ở một số quốc gia Tây và Trung Phi.

Vào tháng 5 năm nay, dịch bệnh bắt đầu lây lan nhanh chóng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Theo WHO, từ đầu năm nay toàn thế giới ghi nhận hơn 31.000 ca nhiễm và 12 ca tử vong. WHO cũng đã tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Tuần trước, WHO thông báo rằng các chuyên gia đã đồng ý gọi tên các biến thể của virus gây bệnh đậu mùa khỉ bằng chữ số La Mã thay vì khu vực địa lý như trước đây. Cụ thể, các chuyên gia đổi tên chủng virus Congo Basin thành Chủng I (Clade I) và chủng Tây Phi thành Chủng II (Clade II). Biến thể phụ của Chủng II là Chủng IIb chính là biến thể gây nên đợt bùng phát toàn cầu vừa qua.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.