Nga nói chiến dịch quân sự tại Ukraine xóa tan huyền thoại 'siêu vũ khí' của phương Tây

(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Nga – ông Sergey Shoigu nói rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow tại Ukraine đã xóa tan huyền thoại về các siêu vũ khí của phương Tây, và những vũ khí này không gây ảnh hưởng đáng kể trên chiến trường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đài RT, hôm 16-8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga – ông Sergey Shoigu nói rằng các loại vũ khí mà phương Tây cung cấp cho Kiev không gây ảnh hưởng đáng kể đối với chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine.

Nga đang “kiểm tra cẩn thận” những siêu vũ khí thu giữ được của phương Tây

Phát biểu tại một hội nghị an ninh quốc tế nằm trong khuôn khổ Diễn đàn quân sự-kỹ thuật quốc tế Army 2022 tổ chức ở ngoại ô thủ đô Moscow (Nga) hôm 16-8, ông Shoigu nói rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã xóa tan huyền thoại về các siêu vũ khí của phương Tây.

Binh sĩ Ukraine phóng tên lửa Javelin trong cuộc tập trận tại khu vực Donetsk ngày 12-1-2022. Ảnh: Ukrainian Defense Ministry Press Service/ AP

Binh sĩ Ukraine phóng tên lửa Javelin trong cuộc tập trận tại khu vực Donetsk ngày 12-1-2022. Ảnh: Ukrainian Defense Ministry Press Service/ AP

Ông Shoigu nói rằng những vũ khí được cung cấp cho Kiev không gây ảnh hưởng đáng kể trên chiến trường như những gì phương Tây đã tuyên bố.

“Ban đầu, đó là việc cung cấp hệ thống chống tăng Javelin và một số máy bay không người lái độc đáo. Gần đây hơn, hệ thống pháo phản lực bắn loạt HIMARS và các lựu pháo tầm xa được phương Tây đề cao vai trò là siêu vũ khí. Tuy nhiên, tất cả vũ khí này đang bị phá hủy trong trận chiến” – Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Ông Shoigu nói thêm lực lượng Nga đang “kiểm tra cẩn thận” những hệ thống thu giữ được của phương Tây trên chiến trường Ukraine, đồng thời đang “xem xét những tính năng và chất lượng cụ thể” của những vũ khí này khi lập kế hoạch tác chiến.

Bộ trưởng Shoigu đưa ra tuyên bố trên sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Loyd Austin tuần trước thông báo rằng các loại vũ khí mà Washington gửi sang cho Kiev đã chứng tỏ hiệu quả trên chiến trường, đồng thời cam kết sẽ gửi thêm vũ khí cho Ukraine.

Mỹ đã phê duyệt viện trợ kinh tế và quân sự trị giá tổng cộng hơn 54 tỉ USD cho Ukraine kể từ tháng 2, trong khi Anh cam kết viện trợ quân sự gần 3 tỉ USD, Liên minh châu Âu (EU) đã chi 2,5 tỉ USD vũ khí cho Kiev.

Một loạt thiết bị quân sự từ súng trường, lựu đạn đến tên lửa chống tăng và hệ thống pháo phản lực bắn loạt đã rời các kho vũ khí phương Tây đến Ukraine, hầu hết đi vào nước này thông qua Ba Lan.

Trong khi đó, Nga nhiều lần cảnh báo phương Tây về việc gửi vũ khí cho Ukraine, nói rằng điều này chỉ làm kéo dài cuộc xung đột và làm tăng con số thương vong.

Vũ khí Nga được quan tâm nhiều nhờ chiến dịch quân sự tại Ukraine

Theo hãng tin TASS, tại Diễn đàn quân sự-kỹ thuật quốc tế Army 2022 hôm 15-8, ông Dmitry Shugayev, người đứng đầu Cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự liên bang Nga nói rằng các khách hàng nước ngoài thể hiện sự quan tâm ngày càng tăng đối với máy bay không người lái (UAV), hệ thống phòng không, tên lửa chính xác của Nga giữa lúc Nga đang phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1 của Nga. Ảnh: Russian Defence Ministry Press Service/EPA

Hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1 của Nga. Ảnh: Russian Defence Ministry Press Service/EPA

“Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đã làm tăng sự quan tâm của khách hàng nước ngoài đối với một số loại thiết bị quân sự được quân đội Nga sử dụng, đặc biệt là UAV và hệ thống phòng không, tên lửa chính xác và thiết bị rà phá bom mìn” – ông Shugayev cho biết.

Ông Shugayev nói thêm khách hàng nước ngoài quan tâm nhiều nhất tới hệ thống phòng không tầm trung đến tầm xa như S-300 và S-400, bệ phóng tên lửa phòng không vác vai Igla-S, các tổ hợp tên lửa đất đối không Pantsyr-S1, Buk-M2 và Tor-M2E.

Đồng thời, nhu cầu của các đối tác của Nga trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) vẫn chưa có bất kỳ thay đổi đáng kể nào, theo ông Shugayev. Theo truyền thống, những nước này quan tâm tới hệ thống phòng không khác nhau, vũ khí chống thiết giáp, đạn thuộc nhiều cỡ nòng khác nhau, phụ tùng và linh kiện cho máy bay.

“Tuy nhiên, gần đây các nước CIS đã thể hiện sự quan tâm ngày càng tăng đối với phương tiện bay không người lái và hệ thống chống UAV, tác chiến điện tử và tổ hợp trinh sát kỹ thuật vô tuyến” – ông nói thêm.

Cũng tại Diễn đàn quân sự-kỹ thuật quốc tế Army 2022 hôm 15-8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quảng bá vũ khí của nước này với các đồng minh nước ngoài. Ông Putin cho hay các chuyên gia quân sự trên khắp thế giới đánh giá cao các loại vũ khí này vì độ tin cậy, chất lượng và quan trọng nhất là hiệu quả sử dụng. Trên thực tế tất cả những vũ khí này đã được sử dụng trong thực chiến không chỉ một lần.

Nhà lãnh đạo Nga còn nói nước này sẵn sàng cung cấp cho các đồng minh và đối tác những vũ khí tối tân, từ vũ khí cỡ nhỏ cho tới xe bọc thép và pháo binh, máy bay chiến đấu và máy bay không người lái.

Diễn đàn quân sự-kỹ thuật quốc tế Army 2022 do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức tại Trung tâm triển lãm Patriot, ngoại ô thủ đô Moscow từ ngày 15-8 đến 21-8. Theo Điện Kremlin, đã có đại diện từ 37 nước tham dự Diễn đàn quân sự-kỹ thuật quốc tế năm nay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 11-12: Israel nói phát hiện mạng lưới đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas

Xung đột Israel-Hamas 11-12: Israel nói phát hiện mạng lưới đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas vẫn nóng khi Israel tuyên bố phát hiện thêm đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas; Binh sĩ Israel bị thương do UAV Hezbollah; Ông Netanyahu nói “không hài lòng” với quan điểm của Nga khi điện đàm với ông Putin.

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn nóng khi Moscow nói tấn công gây thiệt hại cho 103 đơn vị tác chiến của Ukraine; Phu nhân Tổng thống Zelensky cảnh báo Ukraine sẽ gặp nguy vì thiếu viện trợ nước ngoài; Nga tái khẳng định mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.