WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu

Theo hãng tin BBC, ngày 11-3, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố tổ chức này xem COVID-19 là đại dịch.

"Trong hai tuần qua, số ca nhiễm bên ngoài Trung Quốc đã tăng gấp 13 lần, và số quốc gia có dịch đã tăng gấp 3 lần. Trong những ngày kế tiếp, chúng tôi dự đoán rằng số ca nhiễm, số ca tử vong và số quốc gia có dịch sẽ còn tăng cao hơn" - ông Tedros phát biểu trong cuộc họp báo.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP

Ông Tedros cũng nhấn mạnh, mặc dù một số quốc gia đã có hành động quyết liệt nhằm chống dịch, các nước còn lại lại không có các hành động cần thiết để ngăn chặn bệnh dịch lây lan.

"Chúng tôi cảm thấy quan ngại sâu sắc về tình hình lây lan và nghiêm trọng của dịch, và cũng như mức độ thờ ơ đáng báo động về dịch bệnh" - người đứng đầu WHO nhấn mạnh

Cuối cùng, ông tuyên bố "Vì thế, chúng tôi đưa ra đánh giá rằng COVID-19 sẽ được xem là đại dịch".

"Vì thế, chúng tôi đưa ra đánh giá rằng COVID-19 sẽ được xem là đại dịch". - WHO dẫn lời ông Tedros. Ảnh: TWITTER

Theo các chuyên gia, việc WHO xem COVID-19 là đại dịch sẽ là hồi chuông báo động đối với các nước nhằm dành nhiều nguồn lực hơn cho việc chống dịch, song nó cũng được xem là tác nhân có thể làm hại đến tình hình kinh tế thế giới, vốn đã rất mỏng manh từ khi dịch bùng phát.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm