Xây sân đua bò 20.000m2 không phép tại Điểm du lịch rừng tràm Trà Sư

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Không có chủ trương đầu tư, nhưng chủ đầu tư Điểm du lịch sinh thái rừng tràm Trà Sư vẫn xây dựng sân đua bò rộng 20.000m2 trên đất lúa.

Mới đây đoàn kiểm tra thuộc UBND huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang kiểm tra trật tự xây dựng, hậu kiểm cấp phép xây dựng các công trình trên địa bàn huyện.

Qua đó đoàn kiểm tra đã phát hiện công trình sân đua bò rộng 20.000m2 xây dựng trái phép trong Điểm du lịch rừng tràm Trà Sư (thuộc ấp Văn Trà, xã Văn Giáo) trực thuộc Công ty Cổ phần Du lịch An Giang. Hiện trạng trường đua bò đã được thi công hoàn thiện.

Tuy nhiên qua rà soát thủ tục hồ sơ pháp lý, đoàn kiểm tra phát hiện vị trí thực tế của dự án trường đua bò không phù hợp với quy hoạch xây dựng theo Quyết định 3844 ngày 27-12-2017 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch chung đô thị Tịnh Biên đến năm 2035. Đồng thời, dự án sân đua bò cũng không nằm trong danh sách dự án và chưa có chủ trương đầu tư.

Xây sân đua bò 20.000m2 không phép tại Điểm du lịch rừng tràm Trà Sư ảnh 1

Khu đất tại Điểm du lịch rừng tràm Trà Sư được san lấp để làm đường đua bò.

Điều đáng nói sân đua bò được xây dựng trên diện tích đất lúa, chủ đầu tư chưa được cơ quan cấp thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp.

Qua làm việc với cơ quan có thẩm quyền, đại diện chủ đầu tư là ông Đinh Quang Thái – giám đốc điểm du lịch rừng tràm Trà Sư đã thừa nhận việc xây dựng sân đua bò khi chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt và sẽ cố gắng bổ sung hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý theo quy định. Sau khi hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý mới tổ chức đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Từ đó, Đoàn kiểm tra đề xuất UBND huyện Tịnh Biên có ý kiến chỉ đạo. Xử lý đối với hành vi vi phạm về luật đất đai đối với doanh nghiệp. Đồng thời đề nghị chủ đầu tư tiến hành thực hiện việc xin phép các giấy tờ có liên đến dự án, để trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án.

Trước đó (cuối năm 2021) UBND tỉnh An Giang đã phê duyệt Đề án Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư giai đoạn 2021 – 2030.

Xây sân đua bò 20.000m2 không phép tại Điểm du lịch rừng tràm Trà Sư ảnh 2

Điểm du lịch rừng tràm Trà Sư. Ảnh: HD

Đề án được thực hiện trong phạm vi diện tích 845 ha thuộc Khu bảo vệ cảnh quang rừng tràm (BVCQRT) Trà Sư. Trong đó có 159 ha đã cho Công ty Cổ phần du lịch An Giang thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái (chiếm 18,8%) từ năm 2017. Trong giai đoạn năm 2021 - 2030 không cho thuê môi trường rừng và không tăng diện tích môi trường rừng đã cho thuê.

Đề án cũng đặt ra các nguyên tắc phát triển du lịch sinh thái là không đánh đổi hệ sinh thái rừng Tràm, đất ngập nước và tài nguyên thiên nhiên lấy giá trị kinh tế. Song song đó phải duy trì được nét hoang sơ, mang đậm tính thiên nhiên của khu rừng ngập nước; lượng khách phải hợp lý, không làm quá tải gây tác động đến hệ sinh thái. Phải đảm bảo sự hài hòa về trách nhiệm và lợi ích giữa nhà đầu tư với chủ rừng và cộng đồng dân cư trên địa bàn.

Việc sử dụng các tài nguyên này và việc xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch cần theo hướng hiện đại nhưng vẫn gìn giữ được giá trị thiên nhiên vô cùng quý giá bởi nét hoang sơ, nguyên vẹn.

TP.HCM tìm lối ra cho bãi đậu xe

TP.HCM tìm lối ra cho bãi đậu xe

(PLO)- Hơn 20 năm, TP.HCM chưa có bãi đậu xe ngầm nào được triển khai, trong khi đó việc thu phí đậu ô tô dưới lòng đường cũng chưa đáp ứng kỳ vọng.