62 nước ủng hộ Úc, EU mở điều tra độc lập về COVID-19

Trang tin news.com.au ngày 17-5 cho biết đề xuất tiến hành điều tra độc lập về nguồn gốc khởi phát của virus gây dịch COVID-19 của Úc và Liên minh châu Âu (EU) đã nhận được ủng hộ của 62 quốc gia.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh toàn bộ 194 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tham gia phiên làm việc Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 73 vào ngày 18-5 (giờ địa phương). Đề xuất của Úc và EU sẽ được đưa ra thảo luận, xem xét ở đây. 

Thủ tướng Úc Scott Morrison tham gia Hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 2019 ở TP Osaka, Nhật Bản. Ảnh: AFP

Dù vậy, news.com.au cũng lưu ý rằng để thu được càng nhiều ủng hộ càng tốt, Úc và EU đã phải loại bỏ tất cả đề cập, chú thích liên quan đến Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng nhờ hành động này mà đề xuất thậm chí có thể được Trung Quốc ủng hộ do Bắc Kinh không còn lo ngại bị phương Tây chỉ trích thêm. 

Bình luận về các diễn biến trên, Ngoại trưởng Úc Marise Payne cho biết bà kỳ vọng cuộc điều tra sẽ được "bật đèn xanh" để có thể tiến hành.
“Rõ ràng cộng đồng quốc tế có sự ủng hộ tích cực cho việc điều tra độc lập về đại dịch nhằm giúp thế giới có bài học cần thiết để bảo vệ sức khỏe toàn cầu” - bà Payne phát biểu, đồng thời khẳng định các bên ủng hộ đã yêu cầu Úc và EU phải đảm bảo tiến trình điều tra “vô tư, độc lập và toàn diện”.

Trong khi đó, phát ngôn viên của EU về các vấn đề đối ngoại Virginie Battu-Henriksson cho biết khối này vẫn đang tập trung đạt được đồng thuận chung nội bộ về đề xuất. Bà Battu-Henriksson cũng nêu rõ quy mô của cuộc điều tra đòi hỏi sự tham gia của nhiều cường quốc khác, trong đó có Trung Quốc. 

Mỹ đến nay chưa đưa ra bình luận nào về đề xuất của Úc và EU. Tuy nhiên, lãnh đạo nước này thời quan đã liên tục có những phát ngôn cáo buộc Trung Quốc cố tình che giấu thông tin về COVID-19 và khẳng định có bằng chứng virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở TP Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm