Ấn Độ: Nguy cơ đụng độ biên giới Trung-Ấn gia tăng

(PLO)- Phía Ấn Độ lo ngại có thể sẽ xảy ra thêm đụng độ giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc dọc biên giới tranh chấp khi Bắc Kinh tăng cường cơ sở hạ tầng quân sự trong khu vực.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đánh giá an ninh mới của cảnh sát Ấn Độ ở vùng Ladakh nhận định rằng có thể sẽ xảy ra thêm đụng độ giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc dọc biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya khi Bắc Kinh tăng cường cơ sở hạ tầng quân sự trong khu vực, hãng Reuters đưa tin ngày 27-1.

Cảnh sát Ladakh đánh giá rằng đụng độ biên giới Trung-Ấn có nguy cơ gia tăng. Ảnh: AFP

Cảnh sát Ladakh đánh giá rằng đụng độ biên giới Trung-Ấn có nguy cơ gia tăng. Ảnh: AFP

Đánh giá trên nằm trong bài nghiên cứu bí mật của cảnh sát Ladakh được trình bày tại một hội nghị của các sĩ quan cảnh sát hàng đầu Ấn Độ diễn ra từ ngày 20 đến 22-1.

Nghiên cứu cho biết đánh giá dựa trên thông tin tình báo do cảnh sát địa phương thu thập ở các khu vực biên giới và mô hình căng thẳng quân sự giữa Ấn Độ và Trung Quốc trong những năm qua.

“Với những áp lực trong nước … ở Trung Quốc và lợi ích kinh tế của họ ở khu vực, quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự và các cuộc đụng độ sẽ diễn ra thường xuyên theo một mô hình hoặc có thể không theo một mô hình nào” - bài nghiên cứu nhận định.

“Nếu chúng ta phân tích mô hình của các cuộc đụng độ và căng thẳng thì cường độ đã tăng lên kể từ năm 2013-2014 với khoảng thời gian 2-3 năm một lần. Với cơ sở hạ tầng khổng lồ do quân đội Trung Quốc xây dựng từ phía Trung Quốc, cả hai quân đội đang thách thức phản ứng, sức mạnh pháo binh và thời gian huy động bộ binh của nhau” - nghiên cứu cho hay.

Theo nghiên cứu, New Delhi đang mất dần đất vào tay Bắc Kinh ở khu vực Ladakh khi biên giới bị đẩy vào bên trong lãnh thổ Ấn Độ thông qua việc tạo ra các vùng đệm.

Quân đội Ấn Độ đã không trả lời yêu cầu bình luận, song đánh giá an ninh trên có ý nghĩa quan trọng vì được trình bày tại hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về đánh giá trên.

Căng thẳng giữa New Delhi và Bắc Kinh tại khu vực biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong nhiều năm qua, kể từ cuộc đụng độ hồi năm 2020 ở thung lũng Galwan khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng. Một cuộc đụng độ mới ở biên giới tranh chấp nổ ra vào ngày 9-12 năm ngoái giữa quân đội hai bên nhưng không có thương vong.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm