Anh từ chối nới lỏng các quy định cấp thị thực cho người tị nạn Ukraine

Bác bỏ lời kêu gọi nước Anh mở cửa cho người tị nạn Ukraine đang chạy trốn khỏi cuộc xung đột ở đất nước của họ, Thủ tướng Boris Johnson cho biết chính phủ của ông muốn có thể kiểm soát được danh sách những người nhập cảnh vào nước này.

Phát biểu hôm 7-3, ông Johnson cho biết Anh là một quốc gia "rất, rất hào phóng", song các quan chức chính quyền London vẫn muốn duy trì "quyền kiểm soát" và "có thể kiểm tra" bất kỳ người nào chạy trốn khỏi Ukraine trước khi cấp thị thực cho họ, đài RT đưa tin.

“Tôi nghĩ điều đó là hợp lý với những gì đang diễn ra ở Ukraine để đảm bảo rằng chúng tôi có khả năng kiểm soát cơ bản về những người sẽ đến” - Thủ tướng Johnson nói, bác bỏ những lời chỉ trích về việc nước này chậm trong việc tiếp nhận người tị nạn Ukraine.

Người tị nạn Ukraine đến ga xe lửa Zahony ở Hungary. Ảnh: RT

Bất chấp số lượng lớn người tị nạn đang tìm kiếm sự an toàn từ các nước châu Âu, Bộ Nội vụ Anh hôm 7-3 tiết lộ rằng họ chỉ mới cấp thị thực cho 50 người Ukraine vào tuần trước theo kế hoạch hỗ trợ nhập cảnh cho những người chạy trốn khỏi cuộc xung đột của nước này.

Số lượng nhỏ thị thực được nước Anh cấp chỉ chiếm khoảng 1% trong số 5.535 người đã nộp đơn xin nhập cảnh vào nước này kể từ khi chương trình hỗ trợ nhập cảnh được triển khai vào tuần trước.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu James Cleverly khẳng định rằng con số này sẽ tăng "rất nhanh" khi kế hoạch tiếp tục diễn ra, trong khi Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel cho biết Anh đang tìm cách tăng tốc độ cấp thị thực cho người tị nạn Ukraine.

Phản ứng từ chính phủ Anh được đưa ra vài ngày sau khi chính quyền Pháp chỉ trích phản ứng của Anh đối với tình hình người tị nạn Urkaine, nói rằng hành động của Anh là "hoàn toàn không phù hợp”.

Viết cho người đồng cấp Patel hôm 5-3, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho rằng Anh đang thể hiện sự “thiếu nhân đạo” sau khi 150 người tị nạn Ukraine đi qua TP Calais ở Pháp để sang Anh đã bị từ chối.

Đại sứ Ukraine tại Anh Vadym Prystaiko cũng thúc giục chính quyền London loại bỏ mọi "những quy định vô nghĩa" để tiếp nhận "số lượng người tị nạn tối đa" mà không bị chậm trễ.

Theo số liệu thống kê của Cao uỷ Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) hôm 7-3, đã có hơn 1,7 triệu người Ukraine chạy sang các quốc gia châu Âu để trốn khỏi chiến dịch quân sự của Nga, bắt đầu từ ngày 24-2.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm