Bản kiến nghị khẩn cấp của bầu Đức có gì?

(PLO)- Ngày 3-2, luật sư của HA Gia Lai gửi kiến nghị khẩn cấp đến Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT, VFF liên quan đến vấn đề quảng cáo, tài trợ độc quyền của Công ty VPF.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các luật sư của HA Gia Lai đã vào cuộc kiến nghị và sau đó khởi kiện VPF ra tòa về những xung đột quyền lợi giữa CLB và Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) - Đơn vị tổ chức giải bóng đá vô địch quốc gia 2023 (V-League 2023) liên quan đến vấn đề quảng cáo, tài trợ độc quyền cho nhãn hàng nước tăng lực.

Những căn cứ chính để HA Gia Lai bao gồm: Trong hai mùa giải V-League 2021 và 2022, CLB đã ký hợp đồng tài trợ, quảng bá cho nhãn hàng nước tăng lực Redbull đến từ Thái Lan. Hợp đồng tài trợ này hết hiệu lực vào ngày 14-1-2023. Trong thời gian chuẩn bị cho mùa giải 2023, HA Gia Lai đã tìm kiếm, đàm phán nhà tài trợ mới để thay thế cho nhà tài trợ Redbull.

Ngày 5-12-2022,HA Gia Lai đã ký hợp đồng nhận tài trợ quảng cáo với Tập đoàn Carabao đến từ Thái Lan, trong đó có sản phẩm nước tăng lực Carabao, nhưng đến ngày 15-1-2023,sau khi hợp đồng với Redbull chấm dứt thì CLB mới công bố Nhà tài trợ mới là Carabao lên các phương tiện thông tin đại chúng.

HA Gia Lai vẫn ra sân đá trận khai mạc V-League ngày 4-2, đồng thời gửi đơn kiến nghị khẩn cấp yêu cầu VPF sửa đổi Điều lệ giải. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

HA Gia Lai vẫn ra sân đá trận khai mạc V-League ngày 4-2, đồng thời gửi đơn kiến nghị khẩn cấp yêu cầu VPF sửa đổi Điều lệ giải. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Ngày 17-1-2023, VPF ký ban hành Điều lệ Giải bóng đá Vô địch Quốc gia (VĐQG) Night Wolf 2023 để thay thế cho điều lệ giải của năm trước, trong đó có đề cập đến nội dung độc quyền của nhà tài trợ giải là nước tăng lực Night Wolf.

Ngay sau khi ban hành điều lệ giải, ngày 18-1-2023, PVF phát hành công văn số 16/PVF-TrT yêu cầu: CLB HAGL không được sử dụng hình ảnh quảng cáo nước tăng lực Carabao trong các hoạt động liên quan đến giải vô địch quốc gia Night Wolf 2023 như: đặt bảng quảng cáo trên sân, logo trên áo thi đấu, hoạt động bên lề tại ngày tập luyện, và thi đấu chính thức trên sân vận động Pleiku, bộ nhận diện của giải đấu…

Cũng trong ngày 18-1-2023, CLB đã có công văn số 20/HAGL phúc đáp lại công văn số 16/PVF-TrT của VPF thể hiện rõ quan điểm của HA Gia Lai là việc khai thác và mời tài trợ ngành hàng nước tăng lực của CLB diễn ra liên tục không gián đoạn từ năm 2021 đến đầu năm 2023. Chính vì vậy, VPF không thể cấm CLB HA Gia Lai khai thác thương hiệu nước tăng lực để tài trợ cho đội bóng mùa giải mới. Quyết định này là hoàn toàn vô lý và không tạo điều kiện cho CLB phát triển theo hướng chuyên nghiệp.

Bầu Đức cho rằng VPF không có quyền cấm HA Gia Lai nhận tài trợ do đối tác cùng ngành hàng với Ban tổ chức giải. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Bầu Đức cho rằng VPF không có quyền cấm HA Gia Lai nhận tài trợ do đối tác cùng ngành hàng với Ban tổ chức giải. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Sau cuộc họp giữa VPF và HA Gia Lai vào ngày 28-1, chỉ hai ngày sau (ngày 30-1-2023), VPF yêu cầu “CLB HA Gia Lai vẫn triển khai tuân thủ theo công văn số 16/VPF-TrT”. Bản kiến nghị của HA Gia Lai nêu rõ: “Sự độc quyền của VPF đã làm cho CLB không thể thực hiện đúng nội dung hợp đồng quảng cáo. Hậu quả là CLB sẽ bị mất nguồn tài trợ và có thể còn phải bị phạt do vi phạm hợp đồng và bồi thường cho Carabao một khoản tiền rất lớn.

Bên cạnh những thiệt hại về vật chất thì thiệt hại về danh dự và uy tín của CLB HA Gia Lai đối với các đối tác nước ngoài là vô cùng lớn. Những thiệt hại này chắc chắn sẽ làm cho CLB không có nguồn kinh phí hoạt động năm 2023 và 2024”.

Các luật sư của bầu Đức lập luận: “Chúng tôi cho rằng quy định về nhà tài trợ độc quyền của VPF trong Điều lệ V-League 2023 hoàn toàn trái với quy định về tài trợ tại Điều 66 của Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp (sửa đổi, bổ sung năm 2023): Các nhà tài trợ, cơ quan truyền thông là đối tác của Đơn vị tổ chức giải và các câu lạc bộ, được hợp tác khai thác các quyền thuộc sở hữu của Đơn vị tổ chức giải và của các câu lạc bộ thông qua ký kết hợp đồng theo quy định của pháp luật”. Hơn nữa, Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp cũng không có quy định nào cho phép nhà tài trợ được độc quyền quảng cáo tại giải đấu.

Thầy trò Kiatisak vẫn có quyền ra sân với trang phục của nhà tài trợ kèm theo một số hạn chế. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Thầy trò Kiatisak vẫn có quyền ra sân với trang phục của nhà tài trợ kèm theo một số hạn chế. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Ngoài ra, quy định độc quyền của VPF trong Điều lệ V-League 2023 là vi phạm điều cấm quy định tại Khoản 2 Điều 8 Luật Cạnh tranh số 23/2018/QH14: Các hành vi bị nghiêm cấm có liên quan đến cạnh tranh: “2. Tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, vận động, kêu gọi, ép buộc hoặc tổ chức để doanh nghiệp thực hiện hành vi hạn chế cạnh tranh, cạnh tranh không lành mạnh”.

Xét ở góc độ đảm bảo quyền tự do kinh doanh theo quy định pháp luật thì việc độc quyền quảng cáo, tài trợ của VPF là không phù hợp. VPF và các CLB bóng đá là những pháp nhân độc lập, tự chủ về kinh phí và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp nên các CLB phải có quyền chủ động, quyết định về các hoạt động của mình. VPF cũng như CLB HA Gia Lai có quyền tự do tìm kiếm đối tác để ký hợp đồng tài trợ nguồn kinh phí phục vụ cho hoạt động của câu lạc bộ.

VPF không có quyền cấm các CLB nhận tài trợ từ các nhãn hàng mà VPF cho rằng cạnh tranh với nhãn hàng tài trợ cho họ. Từ nhiều năm nay kinh phí hoạt động của các CLB hiện nay hầu như phụ thuộc vào khoản tiền vận động tài từ các Nhà tài trợ, VPF gần như không tài trợ khoản tiền nào cho các CLB để duy trì sự hoạt động.

HA Gia Lai khởi động "cuộc chiến" pháp lý với VPF và mong muốn sửa đổi các điều khoản theo bầu Đức là chưa hợp lý. Ảnh: HẢI THỊNH.

HA Gia Lai khởi động "cuộc chiến" pháp lý với VPF và mong muốn sửa đổi các điều khoản theo bầu Đức là chưa hợp lý. Ảnh: HẢI THỊNH.

Chúng tôi cho rằng quy định cấm đoán vô lý của VPF như vậy là không công bằng, trái với các quy định của luật pháp Việt Nam hiện hành, trái với thông lệ thương mại quốc tế nói chung và thông lệ tài trợ trong hoạt động thể thao quốc tế nói riêng.

Quy định như vậy cũng dẫn đến sự trói buộc việc tìm nguồn tài trợ cho hoạt động của các CLB bóng đá, nhất là trong tình hình khó khăn về kinh tế như hiện nay, việc tìm các nhà tài trợ hoạt động bóng đá không hề dễ dàng, quy định cấm đoán này chắc chắn sẽ kìm hãm sự phát triển của nền bóng đá chuyên nghiệp của chúng ta.

Từ những sự việc trên đây, chúng tôi khẩn thiết kiến nghị Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT và Ban chấp hành VFF kịp thời chỉ đạo VPF sửa lại điều lệ giải bóng đá chuyên nghiệp 2023 cho phù hợp Quy chế bóng đá chuyên nghiệp và các quy định của pháp luật để tạo điều kiện cho CLB HA Gia Lai nói riêng và các CLB khác có cơ hội chủ động tìm kiếm nguồn tài trợ trong và ngoài nước giúp cho hoạt động bóng đá Việt Nam phát triển chuyên nghiệp, ổn định”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm