Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu được cải thiện nhờ tập thể dục

(PLO)- Nghiên cứu mới cho thấy rằng, 150 - 300 phút tập thể dục mỗi tuần có thể giúp giảm đáng kể mỡ gan cho những người đang sống chung với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Healthline, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ hiện khuyến nghị người lớn nên thực hiện ít nhất 150 đến 300 phút hoạt động thể chất từ trung bình đến cường độ cao mỗi tuần để mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe và hạnh phúc tổng thể của họ.

Điều này có thể mang lại lợi ích lớn cho mọi thứ, từ sức khỏe tim mạch đến chất lượng giấc ngủ của một người.

Giờ đây, nghiên cứu mới của Đại học Y Penn State tiết lộ rằng việc tuân thủ các hướng dẫn được khuyến nghị này có thể làm giảm đáng kể mức độ mỡ gan của một người đối với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Đây là tình trạng mô mỡ tích tụ trong gan ngay cả khi họ uống ít hoặc không uống rượu trong suốt cuộc đời. Các dạng nghiêm trọng của tình trạng này có thể dẫn đến xơ gan.

tập thể dục

Người lớn nên tập thể dục từ 150 - 300 phút mỗi tuần. Andriy Bezuglov/Stocksy

Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa bang Penn, 150 phút hoạt động aerobic từ trung bình đến nặng mỗi tuần do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đề xuất có thể làm giảm đáng kể lượng mỡ trong gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) ảnh hưởng đến gần 30% dân số toàn cầu và theo thời gian, có thể dẫn đến xơ gan, còn được gọi là sẹo gan và ung thư. Không có phương pháp điều trị bằng thuốc đã được phê duyệt hoặc phương pháp chữa trị hiệu quả cho tình trạng phổ biến này; tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục có thể cải thiện mỡ gan, thể lực, thành phần cơ thể và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Theo Jonathan Stine, bác sĩ chuyên khoa gan tại Trung tâm Y tế Penn State Health Milton S. Hershey, nghiên cứu trước đây đã không suy ra "liều lượng" tập thể dục cần thiết là bao nhiêu để giúp bệnh nhân NAFLD đạt được sự cải thiện có ý nghĩa lâm sàng - được định nghĩa là giảm ít nhất 30% mỡ gan, được đo bằng chụp cộng hưởng từ (MRI) .

Nghiên cứu mới đã được công bố trên tạp chí American Journal of Gastroenterology. Một phân tích tổng hợp của 14 nghiên cứu được công bố trước đây, nghiên cứu này đã xem xét dữ liệu trên tổng số 551 đối tượng mắc NAFLD và tham gia vào các thử nghiệm ngẫu nhiên, có kiểm soát liên quan đến can thiệp tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá dữ liệu tổng hợp từ tất cả các nghiên cứu bao gồm tuổi tác, giới tính, chỉ số khối cơ thể, thay đổi trọng lượng cơ thể, tuân thủ chế độ tập thể dục và mỡ gan đo được bằng MRI.

Mục tiêu chính của các nhà nghiên cứu là kiểm tra mối liên quan giữa tập luyện thể dục và sự cải thiện về mặt lâm sàng đối với mỡ gan. Không phụ thuộc vào việc giảm cân, nhóm nghiên cứu nhận thấy việc luyện tập thể dục có khả năng đạt được đáp ứng điều trị có ý nghĩa lâm sàng cao gấp 3,5 lần (lớn hơn hoặc bằng 30% mức giảm mỡ gan đo được bằng MRI) so với chăm sóc lâm sàng tiêu chuẩn.

Trong phân tích thứ cấp, nhóm nghiên cứu đã xác định "liều lượng" tập thể dục tối ưu là bao nhiêu để đạt được những cải thiện có ý nghĩa lâm sàng đối với mỡ gan.

Họ phát hiện ra rằng 39% bệnh nhân được chỉ định thực hiện nhiều hơn hoặc bằng 750 hoạt động chuyển hóa tương đương (ví dụ: đi bộ nhanh 150 phút mỗi tuần) đạt được đáp ứng điều trị đáng kể so với chỉ 26% những người được chỉ định tập thể dục với liều lượng thấp hơn. Đây là cùng một lượng hoạt động thể chất được Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ và Hiệp hội Nghiên cứu về Gan Châu Âu khuyến nghị.

Theo Jonathan Stine, khi số lượng bài tập này được chỉ định, mức giảm mỡ gan đo được bằng MRI có liên quan về mặt lâm sàng đã đạt được với tốc độ tương tự như tốc độ được báo cáo trong các thử nghiệm thuốc NASH giai đoạn đầu đánh giá các loại thuốc ngăn chặn quá trình sản xuất chất béo.

Jonathan Stine cho biết: “Tập thể dục là một sự điều chỉnh lối sống, vì vậy việc nó có thể phù hợp với khả năng của phương pháp trị liệu đang phát triển để đạt được kết quả tương tự là rất quan trọng. Các bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân NAFLD nên khuyến nghị lượng hoạt động này cho bệnh nhân của họ. Đi bộ nhanh hoặc đạp xe nhẹ trong 1/2 giờ mỗi ngày, năm lần một tuần chỉ là một ví dụ về chương trình đáp ứng các tiêu chí này."

Jonathan Stine lưu ý, cần có nhiều nghiên cứu hơn, đặc biệt là các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát, để xác thực những phát hiện của họ và so sánh trực tiếp tác động của các liều lượng tập thể dục khác nhau, theo Hindustan Times.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm